Trung Quốc quyết mạnh tay chống khủng bố Tân Cương

0 Đức Sơn (Tổng hợp)
ANTĐ Chính phủ Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn các cuộc khủng bố nguy hiểm do các lực lượng ly khai thực hiện đang ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là đầu tư những vũ khí chuyên dụng cho lực lượng vũ trang.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến một làn sóng tấn công nhằm vào cảnh sát, các cơ quan chính phủ và dân thường. Hầu hết các vụ tấn công xảy ra ở khu vực Tân Cương. Làn sóng khủng bố đang gia tăng khiến Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc lập lại trật tự trị an.

Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vào tháng 10/2013, ở Trung Quốc còn xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố khác, bao gồm vụ tấn công bằng dao ở nhà ga Vân Nam khiến hơn 30 người chết và nhiều người bị thương hồi tháng 4, và vụ tấn công bằng bom ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương khiến 3 người thiệt mạng.

Bắc Kinh quy trách nhiệm các vụ tấn công này do các phần tử cực đoan đến từ Tân Cương thực hiện. Sau một tháng triển khai chiến dịch chống khủng bố tại Tân Cương, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 380 người và triệt phá 32 nhóm khủng bố.

Chiến dịch này được tiến hành sau khi xảy ra hàng loạt các vụ tấn công khủng bố được cho là do các phần tử ly khai ở khu vực này tiến hành. Những vụ tấn công như vậy khiến Trung Quốc thời gian gần đây phải siết chặt an ninh trên cả nước, nhất là tại các nhà ga và sân bay nhưng vẫn không ngăn được các vụ tấn công khủng bố này.

ảnh 1
Cảnh sát chống bạo động Trung Quốc ở Tân Cương


Chuyên gia Yakov Berger từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Nga nhận định: “Ly khai, đòi ra khỏi thành phần đất nước và thành lập nhà nước riêng dựa vào cơ sở dân tộc hay tôn giáo đang trở thành một xu thế phổ biến trên thế giới. Các thế lực ly khai thực hiện những hành động khủng bố để đạt được mục tiêu của mình, đó là một xu hướng toàn cầu. Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác không thể loại bỏ hoàn toàn các hành vi đó”.

Ông Yakov Berger cho biết: “Các tổ chức ly khai ở Tân Cương và trên thế giới có một phong trào rất mạnh đòi độc lập cho "Đông Turkistan" (tên gọi khác của Tân Cương). Lãnh đạo phong trào này là những người đã trốn khỏi Trung Quốc và đang lưu vong ở nước ngoài. Họ sở hữu các phương tiện tuyên truyền hiện đại và có ảnh hưởng lớn đến ý thức cộng đồng.

Giới chức ở Bắc Kinh thường quy những nguyên nhân làm dấy lên biểu tình, bạo loạn do có “yếu tố nước ngoài” xúi giục mà không nhận thấy nó còn do sự tích tụ những mâu thuẫn nội tại âm ỉ ở trong nước, không được quan tâm giải quyết triệt để, nên đã quyết định tăng cường các biện pháp trấn áp bằng bạo lực.

Biện pháp chủ chốt nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố mà Bắc Kinh đưa ra là triển khai thêm các xe bọc thép và cảnh sát vũ trang tuần tra. Nó không chỉ là lời cảnh báo đối với những kẻ khủng bố mà còn là một tín hiệu để cảnh báo các thế lực bên ngoài ngừng các hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, chấm dứt hỗ trợ xu thế ly khai, khủng bố. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top