Trung Quốc quá ích kỷ nên khó trở thành bá chủ châu Á

1 Khánh Dương ((Theo The Diplomat))
ANTĐ Trung Quốc là một cường quốc mới nổi, nhưng quốc gia này khó trở thành bá chủ châu Á vì bản chất ích kỷ, hẹp hòi và chỉ biết hăm dọa, ức hiếp các nước láng giềng. 
ảnh 1
GDP của Trung Quốc đứng thứ hai trên thế giới nhưng vẫn không thể là “nước mạnh”

Nhận định đó được đăng tải trên tờ The Diplomat ngày 7-8. Sự trỗi dậy của Trung Quốc được biết đến khá rõ ràng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này đứng thứ hai trên thế giới, và nhiều khả năng sẽ vượt qua GDP của Mỹ trong thập kỷ tới. 

Trung Quốc cũng là nước có chi tiêu về quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới. Quốc gia này đang có tham vọng xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh, cũng như phát triển các tàu sân bay và còn có tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có dân số đông nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc là một quốc gia quá “ích kỷ”, hẹp hòi, chỉ biết hăm dọa, ức hiếp các nước láng giềng, nên không thể được công nhận là bá chủ ở châu Á. Nhiều học giả trên thế giới cho rằng Trung Quốc sẽ “không bao giờ là cường quốc” nếu nước này chỉ biết quan tâm đến lợi ích của mình và Trung Quốc bản chất là một quốc gia hẹp hòi, chỉ biết tư lợi nhằm tăng cường tối đa lợi ích quốc gia và quyền lực. Trung Quốc cũng chẳng hề quan tâm đến chuẩn mực hành vi toàn cầu và chính sách kinh tế, ngoại giao của nước này rất thụ động.

Chính vì vậy, Trung Quốc cũng sẽ chỉ là một cường quốc “đơn độc”, không đồng minh và không quốc gia nào dám tin tưởng, luôn ở trong trạng thái căng thẳng trong quan hệ với các nước trên thế giới. Thậm chí, đồng minh của Trung Quốc là Triều Tiên và Myanmar cũng dần tránh xa nước này vì nhận thấy “liên minh” với Trung Quốc đồng nghĩa “lệ thuộc” vào Bắc Kinh.             

bình luận(1 bình luận)

20x20Quảng

Theo tôi không biết thế giới họ sắp xếp sao,lại Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới về kinh tế.Trong khi thu nhập đầu người của người dân,ở mức trung bình.Hơn nữa hàng hóa của họ,không bền,lại gây yếu tố độc hại.Đa phần người dân Thế Giới,ít dám sử dụng.Dân quá đông,ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Cùng chuyên mục
Top