Trung Quốc - Philippines: Căng thẳng vẫn chưa “tháo ngòi”

0 Nguyễn Hà ((Theo Inquirer))
ANTĐ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ngày 14-4 cho biết, toàn bộ 8 tàu đánh cá cùng với một tàu hải giám của Trung Quốc đêm 13-4 đã rời khỏi khu vực vùng biển tranh chấp. Hiện trường chỉ còn lại một tàu hải giám của Trung Quốc và một tàu tuần duyên của Philippines. 
ảnh 1
Hải quân Philippines phát hiện lượng lớn loài có nguy cơ tuyệt chủng trên khoang tàu cá Trung Quốc

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bên chỉ tạm thời lắng dịu trong thời gian ngắn. Vài giờ sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert Del Rosario cho biết, Trung Quốc đã điều một con tàu trở lại vùng biển tranh chấp với Philippines đồng thời quấy nhiễu một tàu dân sự nước này. 

Ông Albert Del Rosario cho biết, ngoài hai tàu Trung Quốc có mặt tại khu vực tranh chấp, một máy bay của Trung Quốc cũng tới và bay phía trên tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang đóng ở khu vực này. 

Một tàu của Trung Quốc còn sách nhiễu một tàu của Philippines chở 9 người Pháp đang nghiên cứu khảo cổ học, tuy nhiên, ông Rosaria không nói rõ chi tiết vụ việc xảy ra ở đâu và tàu sách nhiễu của Trung Quốc là tàu gì. 

Trước đó, người đứng đầu quân đội Philippines, Trung tướng Anthony Alcantara cho biết, căng thẳng trong khu vực này đã được “tháo ngòi” khi Trung Quốc rút hầu hết tàu thuyền của mình. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines cho biết, “rất đáng tiếc” khi các tàu cá của Trung Quốc đã rời khỏi khu vực này mà Philippines không kịp tịch thu những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng như san hô, cá mập sống mà tàu Trung Quốc đánh bắt. 
Như đã đưa tin, căng thẳng xảy ngày 11-4 khi tàu chiến của Philippines phát hiện 8 tàu cá của Trung Quốc neo đậu tại khu vực vùng biển tranh chấp, cách bờ biển phía Tây Luzon 124 hải lý. Trong một khoang tàu cá Trung Quốc có một lượng lớn san hô, trai lớn và cá mập sống. Tuy nhiên, tàu hải giám Trung Quốc đã xuất hiện, ngăn không cho tàu chiến Philippines tiếp cận, bắt giữ các ngư dân trên tàu cá Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, 16-4, Philippines và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung. Quan chức quân sự Philippines cho biết một số cuộc diễn tập sẽ diễn ra ngoài khơi, phía tây nam đảo Palawan, gần khu vực vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Cuộc tập trận với sự tham gia của 2.300 binh sĩ Philippines và 4.500 binh sĩ Mỹ.

Thiếu tá Emmanuel Garcia, người phát ngôn về cuộc tập trận của Philippines nói: “Cuộc tập trận “Vai kề vai” này không liên quan đến vụ căng thẳng trên. Chúng tôi đã lên kế hoạch này từ trước. Mục tiêu của chúng tôi không phải là chống lại bất kỳ quốc gia nào, mà là đảm bảo an ninh hàng hải, bảo vệ các lợi ích của đất nước, tập trung vào các mục tiêu chống khủng bố, đối phó với thiên tai, cứu trợ nhân đạo”. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte cũng nói rằng, Trung Quốc không nên xem cuộc tập trận này là một hành động khiêu khích. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top