Trung Quốc phát triển tên lửa đẩy siêu mạnh

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 2-7, Trung Quốc tuyên bố, nước này đang phát triển một tên lửa cực mạnh có thể mang tải trọng nặng hơn nhiều so với các tên lửa khác trên thế giới vào quỹ đạo Trái đất.

Theo ông Long Lehao, một quan chức cấp cao tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đến năm 2030, tên lửa Trường Chinh-9 sẽ có khả năng chở 140 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái đất, và mở rộng phạm vi hoạt động ra tới 2000km trên bề mặt Trái đất.

Trong khi đó, tên lửa Ariane 5 của châu Âu chỉ mang được 20 tấn và tên lửa Falcon Heavy của Space X cũng chỉ mang được 64 tấn. Trong khi, Hệ thống Phóng Không gian của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2020 cũng chỉ có tải trọng 130 tấn.

ảnh 1

Tên lửa đẩy thuộc chương trình nghiên cứu không gian của Trung Quốc

Theo Tân Hoa Xã, Tên lửa Trường Chinh-9 sẽ có một tầng lõi đường kính 10 mét và 4 động cơ phụ trợ, mỗi động cơ đường kính 5 mét. Tên lửa này có thể được sử dụng cho việc khám phá Mặt Trăng, du hành trong không gian hoặc xây dựng một nhà máy năng lượng Mặt Trời đặt trong không gian.

Trung Quốc hiện cũng đang phát triển một tên lửa không gian tái sử dụng, mang tên Trường Chinh-8, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào khoảng năm 2021.

"Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Trung Quốc đang nỗ lực phát triển các loại động cơ đẩy giá rẻ có thể bay vào không gian nhanh chóng hỗ trợ thăm dò không gian quy mô lớn trong tương lai và thúc đẩy ngành công nghiệp vũ trụ", ông Long phát biểu với báo giới.

Trung Quốc đang chi hàng tỷ USD cho chương trình vũ trụ quân sự, với hy vọng bắt kịp với Mỹ và Nga về không gian.

Vào tháng 4, Trung Quốc kêu gọi người dân gửi ý tưởng thiết kế sáng tạo cho phiên bản riêng có người lái cho sứ mệnh thăm dò Mặt trăng hiện đang được lên kế hoạch.

Theo ông Zhou Jianping, nhà thiết kế chính của chương trình không gian có người lái của Trung Quốc, mục tiêu là tìm ra những ý tưởng sáng tạo cho thiết kế tàu không gian có người lái hạ cánh xuống Mặt trăng và các phương tiện đi lại trên hành tinh này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top