Trung Quốc "phản đòn", áp thuế hàng trăm mặt hàng từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Chỉ ít giờ sau khi Mỹ đưa vào hiệu lực mức thuế quan 25% cho các mặt hàng Trung Quốc trị giá 34 tỉ USD, Bắc Kinh cũng có ngay biện pháp đáp trả, gây thiệt hại tương tự cho Washington.

“Sau khi Mỹ áp đặt gói thuế quan mới, biện pháp đáp trả của Trung Quốc cũng ngay lập tức có hiệu lực”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết.

Các mặt hàng nằm trong danh mục đánh thuế của Trung Quốc bao gồm nhiều loại thực phẩm và phương tiện giao thông với tổng thiệt hại cho Mỹ cũng là 34 tỉ USD.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết, nước này không còn sự lựa chọn nào ngoài đáp trả sau khi Mỹ khơi mào cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử.

ảnh 1

Trung Quốc và Mỹ đã ra đòn đầu tiên trong cuộc chiến thương mại

“Những biện pháp thuế quan này vi phạm nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và là minh chứng của sự bắt nạt thương mại, gây ra mối đe dọa thực sự cho an ninh và chuỗi giá trị toàn cầu. Hơn nữa, nó cũng sẽ cản trở quá trình phục hồi của kinh tế thế giới, gây hại cho các công ty đa quốc gia và người tiêu dùng trên khắp thế giới”, Bộ thương mại Trung Quốc ra thông cáo chỉ trích Mỹ.

Sau khi áp thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc với trị giá 34 tỉ USD, Tổng thống Trump cho biết, một gói thuế quan mới trị giá 16 tỉ USD sẽ tiếp tục có hiệu lực trong 2 tuần nữa, đồng thời đe dọa áp đặt tổng cộng 450 tỉ USD tiền thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc nếu nước này còn đáp trả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top