Trung Quốc phản đối Mỹ kêu gọi đưa Đài Loan vào WHO

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng phản đối việc Mỹ ủng hộ đưa vùng lãnh thổ Đài Loan vào Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với tư cách là quan sát viên và được phép tham gia hội nghị sắp tới.

“Chúng tôi vô vùng phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ khi Mỹ gọi việc loại Đài Loan ra khỏi WHO là sự sỉ nhục với nguyên tắc của Liên Hợp Quốc”, phái đoàn của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho hay.

Trước đó, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã chia sẻ lên Twitter rằng: “Việc cấm Đài Loan vào Liên Hợp Quốc là sự sỉ nhục không chỉ đối với người dân Đài Loan mà còn đối với các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc”.

ảnh 1

Trung Quốc luôn gây sức ép để vùng lãnh thổ Đài Loan không thể tham gia WHO

Dòng tweet này sau đó tiếp tục được Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft chia sẻ lại, trong khi trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi đưa Đài Loan vào hội nghị sắp tới của WHO với tư cách quan sát viên.  

Cuộc họp thường niên của WHO sẽ diễn ra ở Geneva vào ngày 17-5 để thảo luận về các vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đài Loan được coi là mô hình chống dịch hiệu quả khi chỉ ghi nhận 500 ca nhiễm Covid-19 dù, là vùng lãnh thổ của Trung Quốc, nơi phát sinh đại dịch.

Đài Loan từng là quan sát viên của WHO từ năm 2009-2016 nhưng sau đó Trung Quốc đã gây sức ép để loại vùng lãnh thổ này khỏi vị trí trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top