Trung Quốc nói gì về kết quả bầu cử ở Đài Loan?

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Chính phủ Trung Quốc cho biết kết quả bầu cử địa phương ở Đài Loan phản ánh hy vọng của người dân hòn đảo này là được chứng kiến quan hệ xuyên Eo biển ngày càng bền vững.

ảnh 1

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn

Phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Mã Hiểu Quang tuyên bố như trên thông qua hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã vào ngày 25-11.

Ông Mã nói rằng, kết quả bầu cử cũng phản ánh nguyện vọng của người dân Đài Loan là cải thiện nền kinh tế Đài Loan cũng như phúc lợi cho người dân trên đảo.

Phát ngôn viên này cũng cho biết, Bắc Kinh sẽ kiên quyết phản đối các phần tử ly khai đòi Đài Loan độc lập và các hoạt động của những người này.

Trước đó, sau khi đảng Dân chủ Tiến bộ thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hôm 24-11, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã từ chức Chủ tịch đảng.

Đảng Dân chủ Tiến bộ, đảng theo xu hướng đòi độc lập, đã mất 7 trong số 13 ghế thị trưởng và tỉnh trưởng mà đảng này nắm giữ trước khi diễn ra bầu cử. Ngược lại, đảng đối lập lớn nhất, Quốc dân đảng, giành được 9 ghế thị trưởng và tỉnh trưởng thêm vào con số 6 ghế mà đảng này nắm giữ trước khi diễn ra bầu cử.  

Bà Thái Anh Văn có tỉ lệ ủng hộ thấp, một phần do phản ứng của người dân đối với các nỗ lực cải cách chính sách lương hưu của bà.

Chính quyền của bà Thái Anh Văn cũng đang phải chịu áp lực từ phía Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, đồng thời biểu thị sẽ sử dụng vũ lực khi Đài Loan tuyên bố độc lập hoặc không thể thống nhất hòa bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top