Trung Quốc nói Ấn Độ "vô trách nhiệm" khi trả lại các bộ xét nghiệm Covid-19

0 Hải Yến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc đã chỉ trích rằng, việc Ấn Độ ngừng sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc do các vấn đề chất lượng là “không công bằng” và “vô trách nhiệm”. Đây là căng thẳng mới nhất trong quan hệ của 2 nước đông dân nhất thế giới.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, cơ quan hàng đầu ứng phó với đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ ngày 27-4 cho biết, họ sẽ trả lại bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể được mua từ 2 công ty Trung Quốc vì kém chính xác.

Bắc Kinh đã xác nhận lô hàng do Công ty Công nghệ sinh học Quảng Châu Wondfo và Công ty chẩn đoán Chu Hải Livzon.

“Thật không công bằng và vô trách nhiệm đối với một số cá nhân khi coi các sản phẩm của Trung Quốc là lỗi và nhìn nhận vấn đề với định kiến là chủ yếu”, Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong cho biết trong một thông cáo.

ảnh 1Ấn Độ trong tháng 4 này đã đặt hàng hơn 500.000 bộ dụng cụ của Trung Quốc để xét nghiệm tìm kháng thể với virus corona mới như một cách để tăng cường sàng lọc người mắc Covid-19. Tuy nhiên, sản phẩm không đạt chất lượng, kết quả xét nghiệm trên cùng bệnh nhân có lúc mâu thuẫn.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho hay, các công ty Trung Quốc nói trên đã xuất khẩu thiết bị sang một số nước châu Âu, châu Á và châu Mỹ Latinh mà không gặp vấn đề gì.

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc chỉ trích Ấn Độ tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ các nước láng giềng, được coi là một động thái nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tận dụng cơ hội để phát triển mạnh thêm trong vụ dịch Covid-19.

Ấn Độ và Trung Quốc đã và đang thực hiện các bước để cải thiện mối quan hệ nhưng sự ngờ vực là không tránh khỏi liên quan đến vấn đề tranh chấp biên giới lãnh thổ và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top