Trung Quốc: Những lái xe biến chất của lãnh đạo tham nhũng

0 Đỗ Mai (Theo Tân Hoa xã)

ANTĐ Trong nhiều án tham nhũng ở Trung Quốc, lái xe riêng của quan chức thường đóng vai trò quan trọng, họ là người dẫn mối và trực tiếp nhận hối lộ, nhưng cũng là kẻ trở mặt khi lãnh đạo “ngã ngựa”. Truyền thông địa phương bình luận, kiểu quan hệ chia sẻ lợi ích thấp hèn này không hiếm gặp, từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi”.

ảnh 1Quan chức “ngã ngựa” Biên Phi bị tuyên án tử hình, hoãn thi hành 2 năm

Một bước “lên hương”

Biên Phi - Bí thư Huyện ủy huyện Đại Danh, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), người nhận hối lộ hơn 100 triệu NDT, vốn nổi tiếng là quan chức hám tiền. Nếu doanh nghiệp muốn đầu tư dự án xây dựng và cần tìm ông Biên để xử lý công việc thì phải chi cho ông ta khoảng 100.000 USD. Tuy nhiên, có một người, Biên Phi đề bạt mà không lấy công một đồng nào. Người này là Vương Kim Thành - lái xe lâu năm, theo cựu quan chức họ Biên đã 15 năm. Bản lĩnh của lái xe Vương không phải là tiền nhiều, mà là biết giữ bí mật và thay mặt cấp trên nhận những lời cảm ơn bằng vật chất.  

Cựu quan chức Biên Phi đã đề bạt Vương Kim Thành vào chức Giám đốc Sở Bảo mật huyện Vĩnh Niên (thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc). Sự kiện lái xe ngồi vào vị trí Giám đốc Sở đã gây xôn xao diễn đàn chính trị Vĩnh Niên. Một cán bộ Huyện ủy Vĩnh Niên kể lại, từ khi được làm lãnh đạo, phong thái của Vương Kim Thành rất kỳ quặc và hiếm khi thấy ông ta lên cơ quan làm việc. 

Cuối tháng 10-2013, Biên Phi bị chính quyền Trung Quốc điều tra vì gây ra sai phạm nghiêm trọng. Trước thời điểm này, dự cảm xảy ra chuyện chẳng lành, Biên đã chỉ đạo Vương Kim Thành giúp ông ta cất giấu tiền bạc, vật phẩm nhận hối lộ để phi tang vật chứng.

Khi nhân viên điều tra tìm đến, Vương nhất quyết thể hiện thái độ trung thành với Biên Phi, không hợp tác điều tra. Thậm chí, lái xe này còn khẳng định, dù đầu lìa khỏi cổ, ông ta cũng không khai báo. Phải mất nhiều ngày thuyết phục, Vương Kim Thành mới chịu khai ra sự thật về Biên Phi. Theo lái xe Vương, của cải Biên Phi nhận hối lộ đã được chuyển tới quê nhà của Vương thuộc huyện Lâm Chương. Số vật phẩm này đóng vào 56 hòm và chất đầy một gian phòng của gia đình Vương ở Lâm Chương.

Thời gian còn tại chức, Biên “vợt tiền” và Vương Kim Thành cũng kiếm chác riêng cho bản thân. Từ tháng 5-2012, Vương lạm dụng nhiệm vụ lái xe riêng cho Bí thư Huyện ủy Đại Danh Biên Phi, có điều kiện gần gũi với lãnh đạo để nhận hối lộ 500.000 NDT. 

Tháng 6-2015 vừa qua, Biên Phi bị tuyên án tử hình, hoãn thi hành án 2 năm. 

ảnh 2Mạc Viễn Hàng bị lái xe thân cận làm chứng về hành vi sai phạm của ông ta

Cùng lãnh đạo ăn chia

Vương Ngọc Khôn - cựu Giám đốc Sở Giao thông huyện Dĩnh Thượng, tỉnh An Huy, dù từng chuyển qua nhiều chức vụ nhưng vẫn không thay lái xe riêng Lý Cương, bởi Vương thấy Lý là người nhanh hiểu ý lãnh đạo.

Tháng 10-2011, huyện Dĩnh Thượng có dự án xây dựng đường Hạ Tạ với trị giá hơn 30 triệu NDT và Sở Giao thông huyện đảm trách mời thầu. Trương Chí Giáp muốn “ôm” dự án này nên đã tìm gặp Lý Cương để nghe chỉ bảo. Lái xe Lý nhân cơ hội này dẫn mối cho Trương liên lạc với Vương Ngọc Khôn. Do ông Vương tỏ ý không muốn gặp trực tiếp Trương Chí Giáp để che mắt dư luận, nên Lý Cương trở thành cầu nối. Sau đó, ông Trương đã trúng thầu. Để tỏ lòng cảm ơn, ông này đưa lái xe Lý 800.000 NDT, trong đó Lý “ăn” 200.000 NDT và số còn lại thuộc về Vương Ngọc Khôn. 

Vương Ngọc Khôn cuối cùng đã bị chính quyền điều tra. Tháng 1-2015, quan chức này bị kết tội nhận hối lộ và chịu án tù 11 năm. Lái xe Lý Cương cũng chung tội danh và phải “bóc lịch” 5 năm 6 tháng tù.

Nắm “thóp”, tống tiền cấp trên

Trong vụ án tham nhũng liên quan tới Mạc Viễn Hàng - nguyên chủ nhiệm Ban chỉ đạo Phòng không nhân dân tỉnh Quảng Đông, nhân chứng then chốt chính là lái xe của quan chức này - Giang Hải Bân. Năm 2006, một công trường khai thác đá ở thành phố Giang Môn xảy ra cháy lớn, ông chủ công trường này bị bắt. Gia đình ông ta tìm Giang cầu cứu, kết quả ông ta lĩnh hình phạt nhẹ và công việc khai thác đá vẫn tiếp tục.

Khi bị chính quyền điều tra, Mạc Viễn Hàng luôn miệng nói không dính líu tới vụ việc này. Tuy nhiên, lái xe Giang đã làm chứng trước tòa, giáng một đòn chí tử vào cựu lãnh đạo họ Mạc. 
Trong chuỗi chuyện về lái xe trở mặt với lãnh đạo biến chất, còn có vụ quan chức bị lái xe tống tiền. Một quan chức ở thành phố Quảng Châu đi hộp đêm trong khi tham gia chiến dịch xóa nghèo. Hành động không đứng đắn của ông ta với một nữ phục vụ hộp đêm đã bị lái xe họ Tưởng chụp ảnh. Sau đó, lái xe Tưởng thường xuyên dọa tung ảnh để “mượn tiền” quan chức này. Sự việc vỡ lở khi quan chức chịu không nổi áp lực tống tiền và tự báo cảnh sát về vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top