Trung Quốc: Nhân viên chấp pháp lộng quyền gây bức xúc trong dân

0 Đỗ Mai (Tổng hợp)

ANTĐ Tình trạng nhân viên trật tự ngang ngược, hống hách lại gây bức xúc trong dư luận Trung Quốc khi gần đây một trật tự viên ở Thiểm Tây đánh một người đàn ông đến mức nhập viện. Trước đó, không ít lần người dân bị những nhân viên này dùng bạo lực.

ảnh 1Nhóm nhân viên trật tự đô thị đang quây đánh một công nhân

5 nhân viên trật tự “quây” 1 công nhân

Dư luận Trung Quốc những ngày qua lại nóng lên vì vụ ẩu đả giữa 3 công nhân và 5 nhân viên trật tự đô thị tại phố Đông Hưng, quận Cao Tân, thành phố Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây. Trong đó, một công nhân tên Dương Bằng Phi đã bị rách đầu với vết thương dài 5cm và hiện vẫn phải điều trị nội trú. Sự việc xảy ra vào trưa 14-1. Một cư dân mạng đã đăng những bức ảnh hiện trường và cho biết nhìn thấy các nhân viên trật tự đô thị sử dụng ô tô không biển kiểm soát xô xát với vài công nhân khi họ đang lắp đặt giá đỡ cửa cho một cửa hàng trên phố. 

Báo chí địa phương dẫn lời nhiều nhân chứng cho biết, 11h30 ngày 14-1, họ bất chợt nghe thấy tiếng la hét, rồi thấy hai nhóm người lao vào đánh nhau, có nhiều nam giới mặc đồng phục đánh “hội đồng” một công nhân. Tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Vị Hà, nạn nhân Dương Bằng Phi cho hay, trước khi xảy ra ẩu đả, 5 nhân viên trật tự đô thị yêu cầu nhóm của ông dừng công việc. Hai bên cãi vã, rồi nhóm nhân viên chấp pháp lao vào đánh ông Dương, dẫn tới vụ xô xát. 

Theo ông Lý, một công nhân cùng làm với ông Dương thì một nhân viên trật tự đô thị đã đẩy ông Dương. Phản ứng lại, ông Dương vung cây búa lên nhưng không trúng ai. Sau khi bị tước cây búa, ông Dương bị xô xuống đất và chịu đòn. 

Theo phía bệnh viện, ông Dương bị chấn thương vùng đầu, xuất huyết dưới da và bầm tím nhiều vùng trên cơ thể. Chi phí điều trị ban đầu là hơn 4.000 NDT. Văn phòng thông tin quận Cao Tân ngay sau đó đã lập tổ công tác liên ngành để điều tra vụ việc. Kết quả điều tra được công bố cho thấy, 5 nhân viên dính vào vụ ẩu đả là Lưu Kiến Lâm, Lưu Soái, Lưu Duy, Triệu Tiểu Hổ, Tào Thanh Hoa, thuộc Đội 2, Phòng thực thi pháp luật tổng hợp quận Cao Tân. Theo cơ quan này, ông Dương đã dùng vật bằng sắt đánh bị thương Lưu Kiến Lâm, do đó các nhân viên trật tự mới tước vũ khí của ông Dương. 5 nhân viên trật tự đô thị trên được xác định tham gia hỗ trợ nhà chức trách trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị và lúc xảy ra xô xát, họ đang thực hiện nhiệm vụ rà soát lại những chiếc cửa được lắp đặt không đúng quy cách của các cửa hiệu. Cả 5 người trên hiện đã bị sa thải, còn Đội trưởng Đội 2 bị kỷ luật đình chỉ chức vụ.

Sự lạm quyền và những hậu quả đau lòng

Trang mạng QQ.com của Trung Quốc bình luận, những hành vi bạo lực của lực lượng trật tự đô thị không còn xa lạ với người dân Trung Quốc. Những vụ căng thẳng giữa nhân viên trật tự đô thị ở Trung Quốc với người dân thỉnh thoảng lại xảy ra. Tháng 7-2013, dư luận nước này phẫn nộ trước việc nhân viên trật tự đô thị ở thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam đánh đập một người bán dưa hấu đến mức tử vong. Vụ việc xảy ra khi cặp vợ chồng này tranh cãi với các nhân viên trật tự đô thị về vị trí bán hàng. Vợ của người bán dưa cũng phải nhập viện sau đó vì các vết thương ở đùi và cánh tay. Sau đó, 4 nhân viên trật tự liên quan tới vụ việc này đã bị phạt tù từ 3,5 năm đến 11 năm.

Đây cũng không phải lần đầu tiên những hình ảnh phản cảm về hành vi của một số nhân viên trật tự đô thị Trung Quốc được đưa lên mạng truyền thông. Tháng 7-2012, cư dân mạng Trung Quốc xôn xao trước bức ảnh người đàn ông ôm chân một cán bộ van nài, còn cán bộ thì thờ ơ hút thuốc. Nhân viên trật tự đô thị sau đó cho biết người bán hàng tên Lô Tuyết Nguyên này nhiều lần bày bán hàng sai quy định và cũng nhiều lần ôm chân cán bộ chức trách van xin không tịch thu hàng.

Tháng 4-2014, một người đàn ông họ Hoàng do quay lại cảnh nhân viên trật tự đô thị ở huyện Thương Nam, tỉnh Chiết Giang bắt một phụ nữ bán hàng rong và không chịu xóa đi khi được yêu cầu, nên đã bị đánh đập. Người dân vốn bức xúc trước hành vi lạm quyền của một số nhân viên trật tự đô thị nên đã xông vào đánh họ. Kết quả 2 trong số 5 nhân viên trật tự đô thị trên bị đánh trọng thương. Còn mới đây, hôm 15-1, một sự việc đau lòng đã xảy ra ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang khi một cặp vợ chồng bán hoa quả phát hiện 4 nhân viên trật tự đô thị đi tuần tra, đã vội vàng lái xe tải bỏ chạy và vô tình cán qua người cậu con trai 4 tuổi chơi ngay trước mũi xe. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top