Trung Quốc: Người tiêu dùng Mỹ thiệt hại từ thuế quan của Washington

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách đàm phán thương mại kiểu chiến thắng bằng mọi giá và cân nhắc đến lợi ích của người dân Mỹ, cũng như cộng đồng quốc tế.

Theo Nhân dân Nhật báo, Mỹ nên hủy bỏ mọi thuế quan vào hàng hóa Trung Quốc và đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề thương mại thông qua đối thoại bình đẳng.

“Dường như người dân Mỹ đang vẫy cờ đòi giảm thuế quan nhằm để củng cố cái mà họ gọi là lợi thế cạnh tranh công nghiệp. Chính quyền Mỹ không cân nhắc đến quan điểm của cộng đồng, điều kiện của quốc gia và không quan tâm đến trật tự kinh tế quốc tế. Họ chỉ muốn được coi là người chiến thắng nhưng không hiểu điều căn bản rằng, họ không thể thắng’’, Nhân dân Nhật báo lập luận.

ảnh 1

Người tiêu dùng Mỹ có thể phải trả thêm 12,2 tỉ USD mỗi năm do tăng thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Hy vọng về đàm phán giữa 2 nước xuất hiện trước khi Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Cùng lúc đó, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đang tổ chức một diễn đàn kéo dài 7 ngày với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tìm ra những tác động từ gói thuế quan mới của Mỹ đối  với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đang được cân nhắc bởi Tổng thống Donald Trump.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ (NRF) đã đưa ra ước lượng rằng, việc mở rộng đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc có thể khiến người tiêu dùng nước này tốn thêm 12,2 tỉ USD mỗi năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top