Trung Quốc ngăn chặn chuối Philippines vì nghi có sâu

0 Nguyễn Hà ((Theo Abs-cbnnews))
ANTĐ Trung Quốc đã ngăn hàng loạt lô hàng chuối xuất khẩu từ Philippines sang nước này với lý do nghi ngờ có sâu. Việc này đã khiến cho ngành trồng trọt của Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan đến tranh chấp lãnh hải, một quan chức Philippines cho biết. 

Tờ Philippiines Daily Inquirer dẫn lời ông Stephen Antig, Chủ tịch Hiệp hội trồng chuối Philippines nói rằng, họ đã bị thiệt hại khoảng 1 tỷ peso (235.000 USD) vì chuối bị thối tại các cảng Trung Quốc trong 3 ngày qua. Ông Clarito Barron - Cục trưởng Cục Trồng trọt Philippines cho biết những lô hàng trái cây của Philippines nhập khẩu vào Trung Quốc phải chịu sự kiểm tra chặt chẽ tại các cảng này. 

Theo các quan chức kiểm dịch Trung Quốc, tất cả số chuối của Philippines xuất khẩu vào Trung Quốc phải kiểm tra chặt chẽ sau khi phát hiện có sâu bọ trong một lô hàng chuối hồi tháng 3 vừa qua. Các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ sau đó đã được áp dụng cả với các lô hàng là dứa và đu đủ của Philippines. Tuy nhiên, Ông Clarito Barron khẳng định lô hàng phát hiện có sâu bọ là dừa chứ không phải là chuối.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chuối lớn của Philippines với 300.000 tấn chuối, trị giá 60 triệu USD trong năm 2011. Hiện chính phủ Philippines đã đề xuất các biện pháp để giải quyết tình trạng trên tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa có phản hồi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top