Trung Quốc, Mỹ nhất trí từ bỏ chiến tranh thương mại

0 Minh Thu (Theo Channel NewsAsia)
ANTD.VN -Ngày 20/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, nước này và Mỹ đã nhất trí từ bỏ chiến tranh thương mại và rút lại các lời đe dọa áp thuế.

Ông Lưu Hạc, người đứng đầu phái đoàn cấp cao Trung Quốc tới Washington trong tuần qua, cho hay: "Hai bên đã đạt đồng thuận, sẽ không tiến hành một cuộc chiến thương mại, và sẽ ngừng tăng thuế lẫn nhau".

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thể hiện quan điểm của hai nhà nước thống nhất từ bỏ cuộc chiến thương mại

Bắc Kinh và Washington đã ra tuyên bố chung, trong đó hai bên nhất trí rằng Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại. 

Tuyên bố chung nêu rõ: "Hai bên đã đạt được sự đồng thuận về tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giảm đáng kể thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Trung Quốc cũng như nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng cường mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ một cách đáng kể. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng và việc làm tại Mỹ". 

Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ cử một phái đoàn tới Trung Quốc để vạch ra những nội dung chi tiết của việc tăng cường hợp tác thương mại. 

Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá lên tới 150 tỷ USD, khiến Bắc Kinh đe dọa đánh thuế trả đũa vào hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ.

Nhà Trắng rất lo ngại hành động trả đũa của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới các bang nông nghiệp vốn ủng hộ đảng Cộng hòa, hay ảnh hưởng tới nền kinh tế trước cuộc bầu cử lập pháp tháng 11 tới. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump dường như vẫn tỏ ra cứng rắn trong vấn đề thương mại và thực hiện lời hứa tranh cử là đạt một "thỏa thuận" có lợi hơn cho nước Mỹ. 

ảnh 2

Mỹ từng đe dọa áp thuế đối với hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc lên tới 150 tỷ USD

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích của nước này và sẽ không đưa ra bất cứ thỏa thuận nào xâm phạm tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Theo bộ này, Trung Quốc sẽ mở rộng thị trường một cách chủ động, ổn định và có trật tự, phù hợp với nhu cầu phát triển, tốc độ phát triển và thời gian biểu riêng của của nước này, nhằm mang lại lợi ích cho cả người dân Trung Quốc và nhân dân thế giới. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nước này đề xuất những nhượng bộ về thương mại nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top