Trung Quốc: “Mỹ đừng động đến Điếu Ngư”

0 Nguyễn Hà ((Theo Chinadaily))
ANTĐ Một tướng lĩnh cao cấp của quân đội Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ: Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất cứ quan điểm nào của Mỹ cho rằng quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) thuộc phạm vi áp dụng Hiệp ước an ninh Mỹ -Nhật.
ảnh 1
Người Nhật Bản lên đảo Điếu ngư/Senkaku

Phái đoàn Trung Quốc do ông Sái Anh Đĩnh - Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc dẫn đầu đã có chuyến thăm Mỹ kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ hôm 20-8 để bàn thảo khả năng tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang có những tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với Nhật Bản - một đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á.

Trong các cuộc gặp với quan chức quân đội và chính phủ Mỹ, ông Sái Anh Đĩnh khẳng định, quần đảo Điếu Ngư là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và tất cả các hành động bất hợp pháp gần đây của Nhật Bản, trong đó có kế hoạch mua lại đảo từ chủ sở hữu tư nhân và người Nhật đặt chân lên đảo đều không có giá trị. Trung Quốc kiên quyết phản đối quan điểm của Mỹ cho rằng, quần đảo Điếu Ngư thuộc phạm vi của Hiệp ước Mỹ - Nhật năm 1960 mà theo đó, Washington sẽ hỗ trợ Tokyo khi các vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nhật Bản bị tấn công.

Hãng Kyodo của Nhật Bản tuần trước cho hay, trong cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của Nhật Bản với quan chức Mỹ đã tái khẳng định, quần đảo Điếu Ngư/Senkaku thuộc phạm vi của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 25-8 vừa qua cũng khẳng định trước báo giới rằng quần đảo Điếu Ngư thuộc lãnh thổ Nhật Bản. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top