Trung Quốc muốn dẫn đầu trong hệ thống quản trị toàn cầu

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tuyên bố nước này phải dẫn đầu trong việc tái cơ cấu hệ thống quản trị toàn cầu vào thời điểm Bắc Kinh muốn tăng cường tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

“Trung Quốc phải bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh và phát triển, đồng thời tham gia vào việc tái cơ cấu hệ thống quản trị toàn cầu, tạo ra mang lưới hợp tác tốt hơn. Điều này sẽ tạo ra một quốc gia hiện đại và hùng mạnh”, ông Tập Cận Bình nói sau 2 ngày hội nghị cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào hôm 23-6.

Trung Quốc đã có tiếng nói hơn trong các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế và Liên Hợp Quốc sau khi có nền kinh tế và ngoại giao phát triển mạnh trong nhiều năm qua.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã có những hành động rõ ràng hơn trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc như việc thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á và thiết lập dự án Vàng đai – Con đường.

ảnh 1

Trung Quốc muốn tăng cường tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế

Trung Quốc cũng tự khẳng định bản thân là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận về biến đổi khí hậu haythỏa thuận hạt nhân Iran, trong khi châu Âu cũng vất vả với những vấn đề nội bộ như vấn nạn nhập cư và Brexit.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn bị các nước phương Tây chỉ trích về cách hành xử trong nhiều vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ và tranh chấp lãnh thổ.

Trong tuyên bố mới, ông Tập Cận Bình cũng không nhắc cụ thể tới các vấn đề nóng hiện nay như thương mại Mỹ - Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên hay quan hệ với Đài Loan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top