Trung Quốc 'mong chờ' chuyến thăm của Tổng thống Phillipines

0 Thảo Chi (Theo Xinhua)
ANTD.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang vừa cho hay, nước này đang rất “mong chờ” Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến thăm Trung Quốc. Theo ông Lu, để việc này sớm diễn ra, hai bên đang liên hệ rất chặt chẽ.

ảnh 1

Với tính cách "nổi loạn" của mình, không rõ ông Duterte có tìm được tiếng nói chung với Bắc Kinh?

Trước chuyến thăm nói trên, điều được báo chí và dư luận quốc tế quan tâm nhất là vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines có ảnh hưởng đến cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo quốc gia không.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lu khẳng định chỉ cần Manila và Bắc Kinh đồng ý giải quyết tranh chấp song phương qua tham vấn thì mọi chuyện đều có thể xử lý êm thấm.

Quan điểm không để bên thứ 3 xen vào trong giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải là điều mà Bắc Kinh nhiều lần lặp lại, nhằm lợi dụng vị thế nước lớn của mình thay vì để tòa án quốc tế can thiệp.

Theo kế hoạch, trong tháng 10, Tổng thống Phillipines Duterte sẽ tới thăm Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là những chuyến công du nước ngoài đầu tiên ở ngoài khu vực Đông Nam Á của ông Duterte, kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 6 và gây sốc với dư luận thế giới bằng chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy đẫm máu nhất trong lịch sử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top