Trung Quốc mở tuyến đường sắt cao tốc dài nhất thế giới

0 Tân Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Vào ngày 26-12, Trung Quốc chính thức mở tuyến đường sắt cao tốc dài nhất thế giới, nối thủ đô Bắc Kinh với trung tâm thương mại phía nam- Quảng Châu. 
Chuyến tàu khai trương đầu tiên đã rời Bắc Kinh vào sáng hôm thứ Tư, 26-12. Khoảng cách giữa Bắc Kinh và Quảng Châu là 1.428 dặm. Những con tàu này sẽ di chuyển với vận tốc 187 dặm/h (hay 300 km/h) cho phép rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai trạm đầu cuối xuống dưới 10 giờ, nhanh hơn một nửa so với tốc độ hiện tại. Hiện chỉ một phần của hệ thống đường sắt cao tốc này đang bắt đầu hoạt động.

ảnh 1
Trung Quốc chính thức khai trương tuyến đường sắt cao tốc dài nhất thế giới


Tuyến đường có tổng chiều dài 2.298 km và có 35 trạm dừng, đi qua một số thành phố lớn như Vũ Hán và Trường Sa.

Báo giới nước này cho hay họ chọn ngày 26-12 để khai trương tuyến đường là để kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Mao Trạch Đông. 

Trung Quốc dự định sẽ mở rộng tuyến đường sắt cao tốc trên toàn quốc gia, Tuy nhiên dự án tham vọng này không tránh khỏi tranh cãi từ nhiều tầng lớp dân chúng. Trước đó vào mùa hè, đã có 40 người đã thiệt mạng trong một vụ va chạm trên đường sắt cao tốc ở phía đông tỉnh Chiết Giang và toàn bộ dự án này bị nhùng nhằng bởi vô số báo cáo tham nhũng nghiêm trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top