Trung Quốc lên tiếng về vụ thuốc làm từ thịt người

0 Theo VietNamNet
ANTĐ Bộ Y tế Trung Quốc hôm 8/5 cho biết, không tìm được viên thuốc chứa bột thịt người nào ở nước này song sẽ tiếp tục điều tra các thông tin gần đây mà Hàn Quốc nêu ra. 

ảnh 1

Deng Haihua, phát ngôn viên Bộ Y tế Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên để đáp lại thông tin do phía Hàn Quốc đưa ra, theo đó, nhà chức trách Hàn cho biết đã thu giữ hàng nghìn viên thuốc làm từ thịt trẻ em đã chết tại đông bắc Trung Quốc.

Theo ông Deng, cơ quan y tế Trung Quốc đã tiến hành điều tra về những bản tin tương tự hồi tháng 8 năm ngoái song không tìm ra được bất cứ viên thuốc nào như vậy tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Y tế cam kết sẽ điều tra vụ việc mà truyền thông Hàn Quốc đưa tin một lần nữa cùng với hải quan, cảnh sát, các ban ngành công nghiệp và thương mại.

Công chúng sẽ được thông báo ngay nếu bất kỳ viên thuốc nào như vậy được tìm thấy, Bộ Y tế Trung Quốc cho hay.

Người phát ngôn Deng Haihua khẳng định rằng Trung Quốc có quy định chặt chẽ về việc vứt bỏ xác trẻ em đã chết, các bào thai bị nạo bỏ và nhau thai, vốn được xếp loại là hài cốt của người chết và bị cấm vứt bỏ như rác thải y tế. Các cơ sở y tế và nhân viên bị cấm buôn bán xác chết, gồm cả nhau thai.

Hải quan Hàn Quốc đã phát hiện được 35 âm mưu buôn lậu với tổng số 17.450 viên thuốc thịt người được ngụy trang là thuốc tăng lực kể từ tháng 8 năm ngoái.

Chưa có trường hợp bị bệnh nào sau khi uống thuốc trên được thông báo ở Hàn Quốc, báo China Daily của Trung Quốc cho biết.

Dù Hàn Quốc cho rằng các viên thuốc được làm từ bào thai hoặc trẻ nhỏ đã chết, các chuyên gia cho rằng những trường hợp tương tự như vậy chưa từng có ở Trung Quốc và dường như là vô căn cứ. 

Zhu Qingwen, một giáo sư của trường Y Trung Quốc thuộc đại học Trung Quốc, có khả năng các viên thuốc trên được làm từ nhau thai, vốn được coi là một loaị thuốc bổ giúp kích thích sinh tinh và lưu thông máu theo y cổ truyền của Trung Quốc.

"Thịt trẻ em mà Hàn Quốc tìm thấy có khả năng là nhau thai, vốn cũng là mô người", ông Zhu nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top