Trung Quốc lên án vụ tấn công lãnh sự quán ở Pakistan

1 Hoàng Minh (Theo RT/Rueters/CNA)
ANTD.VN - Ngày 23-11, Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán của nước này tại thành phố Karachi (Pakistan) khiến 4 người chết, đồng thời kêu gọi chính quyền Pakistan đảm bảo an toàn cho công dân Trung Quốc và siêu dự án của nước này tại Pakistan.

ảnh 1Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Karachi (Pakistan) sau vụ tấn công

Ông Cảnh Sảng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận, tất cả mọi nhân viên làm việc bên trong lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố cảng Karachi (Pakisan) đều an toàn sau vụ tấn công nhằm vào cơ quan này, và những kẻ tấn công đã không xâm nhập được vào bên trong lãnh sự quán Trung Quốc. Ngay sau khi vụ tấn công lãnh sự quán xảy ra ở Karachi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết “đã rất sốc” trước thông tin này, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Pakistan triển khai lực lượng an ninh ngăn chặn mọi hành động tấn công tương tự.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng đã lên án vụ tấn công, và khẳng định sẽ không còn “những sự việc như vậy làm ảnh hưởng đến quan hệ bang giao giữa Trung Quốc với Pakistan”. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng ra tuyên bố lên án vụ việc, nhấn mạnh “không có gì có thể bào chữa cho hành vi bạo lực”. 

Trước đó, cùng ngày, một nhóm tay súng đã tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố cảng Karachi (Pakistan). Cảnh sát trưởng thành phố Karachi Amir Shaikh cho biết, có ít nhất 4 tay súng thực hiện vụ tấn công trên, trong đó có 3 tay súng đối đầu với lực lượng an ninh ở chốt kiểm tra khi chúng cố xông vào lãnh sự quán Trung Quốc. Hai cảnh sát, 2 dân thường thiệt mạng và 3 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt trước khi chúng xâm nhập vào cơ quan ngoại giao của Trung Quốc.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan mô tả vụ tấn công là “âm mưu chống lại mối quan hệ hợp tác giữa Islamabad với Bắc Kinh”, đồng thời ca ngợi hành động anh dũng của lực lượng an ninh. Bên cạnh đó, ông Khan cũng đã ra chỉ đạo mở cuộc điều tra khẩn cấp vụ việc. Trong khi đó, nhóm phiến quân ly khai Quân đội Tự do Balochistan (BLA) ở tỉnh Balochistan (Pakistan), giáp biên giới với Afghanistan và Iran đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Tuy nhiên, nhà chức trách Pakistan vẫn chưa xác nhận thông tin này và tiếp tục điều tra. 

bình luận(1 bình luận)

20x20dân việt

Hoan hô cuộc chiến chống Trung Quốc trên toàn thế giới.

Cùng chuyên mục
Top