Trung Quốc lấy quan hệ quân sự với Nga ra thị uy Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa cử một đoàn đại biểu đến Moscow để cho Washington thấy sự đoàn kết của quân đội 2 nước và hỗ trợ Nga trong diễn đàn an ninh quốc tế lần thứ 7, tổ chức ở Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh dành cho Moscow trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Bằng việc có chung quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế, ông Ngụy Phượng Hòa còn tuyên bố mục đích chuyến công du này là để gửi thông điệp đến các quốc gia phương Tây.

“Phía Trung Quốc muốn cho nước Mỹ thấy sự hợp tác thân cận giữa lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc”, ông Ngụy nhấn mạnh.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Ngụy kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Shoigu, việc ông Ngụy chọn Nga là nước đầu tiên để đến thăm cho thấy mối quan hệ đối tác giữa 2 nước.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói, mục đích thăm Nga là để nhằm thị uy trước Mỹ

Cả Nga và Trung Quốc đều đang có những căng thẳng leo thang với phương Tây. Quân đội NATO đang nằm gần biên giới Nga, đồng thời, Mỹ và EU cũng  liên tiếp cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal và con gái ở Anh.

Trong khi đó, Trung Quốc đứng trước nguy cơ bước vào một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ sau khi 2 nước mới công bố những chính sách tăng cường thuế quan nhằm vào nhau.

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng Ngụy đến Nga, tờ Thời báo Hoàn cầu cũng đăng tải bài xã luận cho rằng, môi trường quốc tế hiện nay, bao gồm những chiến dịch tuyên truyền chống Nga và nguy cơ chiến tranh thương mại, sẽ chỉ khiến mối quan hệ hợp tác Nga – Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top