Trung Quốc lại ngang ngược bắt giữ tàu cá trên Biển Đông

0 Khánh Dương ((Theo Reuters, Economictimes))
ANTĐ Các quan chức Trung Quốc ngày 6-3 cho biết, hàng tuần, tàu tuần tra Trung Quốc vẫn tiến hành bắt giữ các tàu cá nước ngoài được cho là đã vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của nước này áp đặt trên Biển Đông. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc không đưa ra con số cụ thể về số tàu cá bị bắt giữ.
ảnh 1
Tàu tuần tra của Trung Quốc

Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông được chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ban hành và có hiệu lực từ hồi đầu năm nay. Theo đó, nhà chức trách Trung Quốc buộc các tàu cá nước ngoài phải xin phép chính quyền tỉnh Hải Nam nếu muốn hoạt động nghề cá tại khu vực mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền. Những tàu vi phạm sẽ bị phạt gần 83.000 USD, bị tịch thu ngư cụ và hải sản. 

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc cho biết sẵn sàng hợp tác với các quốc gia ASEAN để xây dựng bộ quy tắc ứng xử nhằm giải quyết các tranh chấp với các nước láng giềng trong khu vực Biển Đông. Trước thềm cuộc họp nhóm công tác chung lần thứ 10 giữa Trung Quốc và ASEAN về việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng cộng tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top