Trung Quốc không thay đổi lập trường về đàm phán thương mại với Mỹ

0 Hoàng Minh ((Theo Reuters/PressTV))
ANTD.VN - Ngày 10-5, ông Cao Phong, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang duy trì liên lạc chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo về thương mại song phương. 

Người phát ngôn này nêu rõ, Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường, phản đối chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương trong quan hệ thương mại. Tuy nhiên, ông Cao Phong cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ thương mại song phương Mỹ - Trung sẽ trở thành động lực lớn thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế toàn cầu. 

Tuần trước, một phái đoàn thương mại Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu đã tới Bắc Kinh để đàm phán với giới chức Trung Quốc, nhưng đã không đạt được những tiến triển tích cực nào trong nỗ lực gỡ nút thắt bất đồng thương mại đang leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, ngày 9-5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới thăm Mỹ để tiếp tục thảo luận về kinh tế thương mại song phương theo lời mời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ông Lưu Hạc được cho là  trưởng phái đoàn Trung Quốc tham gia đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung. 

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang trong thời gian gần đây khi 2 bên liên tục ra đòn đáp trả liên quan đến chính sách thuế áp lên những mặt hàng xuất khẩu của 2 quốc gia này. Phía Mỹ muốn cắt giảm thặng dư thương mại hàng năm với Trung Quốc ít nhất 200 tỷ USD vào cuối năm 2020, trong khi Trung Quốc lại không muốn Mỹ tiến hành điều tra các doanh nghiệp Trung Quốc mua lại những công nghệ nhạy cảm từ Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top