Trung Quốc không biết gì về “biến động” chính trị tại Triều Tiên

0 Mai Phương (Theo Yonhap)
ANTĐ Trung Quốc cho biết, nước này không hay biết gì về sự “biến động” chính trị ở CHDCND Triều Tiên sau khi ông Jang Song-thaek, người chú rể quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã mất chức.
ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bìa phải) và người chú rể Jang Song-thaek


Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đưa ra tại buổi họp báo hôm 3-12. Khi được hỏi về khả năng ông Jang Song-thaek bị mất chức, ông Hồng Lỗi cho biết Chính phủ Trung Quốc không nắm được tình hình liên quan đến vụ việc.

Trước đó một ngày, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc tiết lộ, ông Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Triều Tiên và được xem là nhân vật quyền lực thứ hai sau Chủ tịch Kim Jong-un đã bị tước bỏ mọi quyền lực. Trong khi đó, 2 trợ lý thân cận của ông này đã bị hành quyết công khai hồi tháng trước do tham nhũng và có những hành động chống lại quan điểm của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hiện Chính phủ Triều Tiên chưa đưa ra thông tin chính thức nào về số phận của ông Jang Song-thaek, 67 tuổi, người xuất hiện lần cuối cùng trên phương tiện truyền thông Triều Tiên vào ngày 6-11.

Nếu các thông tin trên được xác nhận, đây sẽ là lần biến động chính trị lớn tại Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo cuối năm 2011, sau khi cha ông, Kim Jong-il qua đời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top