Trung Quốc khiêu khích nếu phun vòi rồng vào tàu Philippines

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTĐ Sau khi Philippines lên tiếng cáo buộc tàu hải giám Trung Quốc truy đuổi và phun vòi rồng vào tàu cá của ngư dân Philippines ở vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.
ảnh 1
Bà Marie Harf (ảnh), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, nếu thông tin trên đúng, hành động của Trung Quốc mang tính khiêu khích và là một “bước lùi” cho các nỗ lực để đạt được một giải pháp ngoại giao. “Các quốc gia không được sử dụng vũ lực hoặc ép buộc để củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình đối với vùng biển hoặc lãnh thổ tranh chấp”, bà Marie Harf khẳng định trước báo giới.
 
Tuyên bố của bà Marie Harf được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ và Philippines đang tham gia cuộc tập trận chung mang tên “Vai kề vai” tại khu vực cách bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham không xa. Trong cuộc tập trận trên, các binh sỹ được triển khai từ một chiếc tàu đổ bộ tấn công với tình huống giả định là chiếm lại một hòn đảo do lực lượng của địch đang chiếm đóng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top