Trung Quốc khẳng định tiếp tục phát triển quan hệ với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tuyên bố khẳng định rằng, nước này sẽ thúc đẩy mối quan hệ với Iran bất chấp việc quốc gia Trung Đông đang bị Mỹ ra sức cô lập về kinh tế và ngoại giao.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình đã khẳng định Bắc Kinh và Tehran sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để thúc đẩy mối quan hệ phát triển song phương trước bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực nhiều biến động.

Tuyên bố này được đưa ra khi Chủ tịch Trung Quốc gặp mặt Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2019 diễn ra tại Bishkek, Kyrgyzstan vào hôm 14-6.

ảnh 1

Trung Quốc và Iran có mối quan hệ tốt trong nhiều năm qua

Trung Quốc và Iran đã có mối quan hệ hợp tác cởi mở trong lĩnh vực thương mại từ lâu, đặc biệt là năng lượng, trong đó có thời kì Iran thường xuyên là nhà cung cấp dầu lớn thứ 4 cho Trung Quốc. Tuy nhiên, lượng dầu mỏ của Iran nhập khẩu vào Trung Quốc có xu hướng giảm mạnh trong thời gian gần đây do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tại hội nghị SCO 2019, Tổng thống Rouhani cũng đã lên tiếng chỉ trích Mỹ là mối đe dọa lớn đối với sự ổn định trong khu vực và thế giới.

Vào hôm 13-6, căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang khi 2 tàu chở dầu bị tấn công ngoài vịnh Oman. Washington đã cáo buộc Tehran đứng sau vụ việc này, tuy nhiên, phía Iran phủ nhận hoàn toàn mọi sự liên quan. Giá dầu ngay lập tức cũng tăng mạnh 4% ngay sau vụ việc trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top