Trung Quốc khẳng định sự ủng hộ cho lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa khẳng định sự ủng hộ đối với trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vào hôm 17-6 sau nhiều ngày người dân tại đây biểu tình đòi bỏ dự luật dẫn độ và yêu cầu bà phải từ chức.

“Chính phủ Trung Quốc luôn luôn ủng hộ cho đặc khu trưởng Carrie Lam và chính quyền Hong Kong theo luật pháp hiện hành”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói trong một cuộc họp báo vào hôm 17-6.

Hong Kong đã được hưởng đặc quyền “một đất nước, hai chế độ” kể từ khi được chính quyền Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, trong đó bao gồm cả việc có hệ thống tư pháp độc lập.

Rất nhiều người Hong Kong đã chỉ trích dự luật dẫn độ do cho rằng, nó có thể ảnh hưởng tới sự độc lập tư pháp của đặc khu hành chính này.

ảnh 1

Bà Carrie Lam đang đối mặt làn sóng phản đối mạnh mẽ

Vào hôm 16-6, bà Carrie Lam đã phải lên tiếng xin lỗi người dân Hong Kong vì gây ra sự chia rẽ với dự luật dẫn độ.

Những nhà tổ chức biểu tình cho biết 2 trên 7 triệu người Hong Kong đã xuống đường yêu cầu bà Carrie Lam phải từ chức vào hôm 16-6 vừa qua.

Người biểu tình hiện vẫn đang tiếp tục bao vây các tòa nhà gần khu vực văn phòng chính phủ, yêu cầu bà Lam phải hủy bỏ dự luật dẫn độ và thả các sinh viên bị bắt.

Theo một quan chức Hong Kong, bà Lam ít có khả năng sẽ từ chức ngay cả khi bản thân bà muốn vậy do điều này được dự đoán là sẽ tạo ra thêm nhiều vấn đề và khiến tình hình thêm phức tạp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top