Trung Quốc khẳng định không tham gia chống IS tại Trung Đông

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)

ANTĐ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa tuyên bố thẳng thắn vào hôm 12-2 rằng, Bắc Kinh sẽ không gia nhập bất kì liên quân chống khủng bố nào tại Trung Đông, nhưng sẽ giúp sức theo cách riêng của mình.

Mặc dù vẫn phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu mỏ từ khu vực Trung Đông, Trung Quốc dường như không muốn tự giải qyuết vấn đề bất ổn tại đây mà để điều này cho các thành viên không thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như Nga, Mỹ, Pháp và Anh.
ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị 

Sau một cuộc họp bàn giữa đại diện các cường quốc bên lề hội nghị an ninh Munich, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định rằng, Bắc Kinh sẽ không tham gia bất kì liên minh quân sự chống khủng bố nào: “Trung Quốc có một truyền thống trong chính sách đối ngoại. Đó là chúng tôi không gia nhập bất kì nhóm quân sự nào và điều này cũng được áp dụng cho những liên minh chống khủng bố. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ không chống khủng bố, Trung Quốc sẽ thực hiện theo cách của riêng mình”.

Trung Quốc cũng từng có một vài nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết xung đột tại Syria như quyên góp tiền cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo hay mới đây là làm trung gian trong một cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Syria và phe đối lập.

Bắc Kinh có mối lo ngại về người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, khu vực vốn xảy ra bạo lực và khủng bố trong nhiều năm qua. Giới chức Trung Quốc cũng thừa nhận rằng, mầm mống của IS đang xuất hiện tại khu vực nhiều bất ổn này và nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã đến Iraq và Syria để gia nhập các nhóm khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top