Trung Quốc khẳng định không đàm phán nếu Mỹ không chân thành

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa tiếp tục có giọng điệu cứng rắn hơn trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ bằng việc khẳng định đàm phán không thể nối lại nếu Washington không tỏ ra chân thành và thay đổi thái độ của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã ám chỉ sẽ không có đàm phán thương mại nào được tổ chức nếu Mỹ không thay đổi: “Do những thứ Mỹ đã làm trong các cuộc đàm phán trước đó, chúng tôi tin rằng, thương lượng sẽ là vô nghĩa nếu Washington không cho thấy sự chân thành”.

ảnh 1

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang lên mức nghiêm trọng

Mỹ vừa đưa căng thẳng thương mại với Trung Quốc lên một tầm cao mới vào hôm 15-5 khi tuyên bố cấm các công ty Mỹ mua những mặt hàng thiết bị điện tử từ tập đoàn Huawei do các quan ngại về an ninh. Điều này sẽ ngăn cản đáng kể khả năng hoạt động và tiêu thụ sản phẩm của Huawei tại Mỹ

Trung Quốc đã chỉ trích hành động này là sự lạm dụng luật pháp vì mục đích chính trị và kinh tế, tuy nhiên chưa rõ sẽ đáp trả bằng cách nào.

Trước đó, Bắc Kinh cho biết, việc nâng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6. Đây là biện pháp đáp trả với việc Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã tiếp tục cảnh báo sẽ đánh thuế tiếp 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc nhằm phản ứng với việc đàm phán thất bại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top