Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Triều Tiên 'thể hiện thiện chí'

0 Minh Dũng (Theo Channel News Asia)
ANTD.VN - Ngày 25-5, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên kiên nhẫn và "tỏ thiện chí" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lưu ý rằng, cả Mỹ và Triều Tiên vẫn còn để ngỏ cánh cửa đàm phán sau khi Tổng thống Mỹ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào ngày 12-6 tại Singapore.

"Tình hình dịu bớt gần đây trên bán đảo Triều Tiên rất khó đạt được, quá trình giải quyết chính trị đang đứng trước một cơ hội lịch sử hiếm có".

"Với tư cách các bên liên quan trực tiếp đến vấn đề này chúng tôi tin rằng, hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên và Mỹ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo".

"Trong hoàn cảnh hiện tại, chúng tôi hy vọng cả Triều Tiên và Mỹ có thể trân trọng những tiến bộ tích cực gần đây, kiên nhẫn, thể hiện thiện chí, đi theo cùng một hướng và tiếp tục cam kết thúc đẩy phi hạt nhân của bán đảo".

ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Quan hệ của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, đồng minh truyền thống, trở nên căng thẳng bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân. Trung Quốc đã ủng hộ một loạt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hai lần gặp nhà lãnh đạo Kim trong vòng hai tháng khi cả hai bên nỗ lực hàn gắn quan hệ. Trung Quốc vẫn là đồng minh chính và đối tác kinh tế chính của Bình Nhưỡng, ủng hộ hội nghị thượng đỉnh, mặc dù các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh có khả năng lo ngại Trump và Kim có thể đạt được một thỏa thuận có thể gây tổn hại các lợi ích chiến lược của nước này trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top