Trung Quốc kêu gọi Mỹ - Nga duy trì hiệp ước INF

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng khuyên Mỹ và Nga nên giải quyết bất đồng về Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thay vì rút khỏi thỏa thuận này.

“Là một thỏa thuận song phương quan trọng trong việc kiểm soát và giải trừ vũ khí, INF có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa các cường quốc, củng cố hòa bình khu vực và quốc tế, cũng như duy trì ổn định và cân bằng chiến lược”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

ảnh 1

Trung Quốc cảnh báo Nga và Mỹ về hậu quả của việc hủy bỏ INF

Trung Quốc cho biết, nước này phản đối hành động của Mỹ và kêu gọi Washington – Moscow nên giải quyết bất đồng dựa trên những cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Theo Bắc Kinh, việc rút khỏi thỏa thuận này sẽ chỉ mang lại những hậu quả xấu.

Vào hôm 1-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố nước này sẽ ngừng tuân thủ INF và bắt đầu tiến trình rút hoàn toàn khỏi hiệp ước này trong vòng 6 tháng.

Tổng thống Putin cũng ngay lập tức tuyên bố Nga sẽ không tuân thủ INF để đáp trả với hành động của Mỹ, đồng thời bắt đầu chế tạo ngay tên lửa hành trình tầm trung vốn bị cấm theo hiệp ước INF.

Giới chức Nga đã cáo buộc Mỹ lấy cớ để rời bỏ hiệp ước này, nhằm cho phép họ tự phát triển được các loại vũ khí tầm trung.

Ngoài cáo buộc Nga vi phạm INF, Mỹ cũng cho rằng, đây là thỏa thuận đã lỗi thời do nó không bao gồm các nước như Iran, Triều Tiên và đặc biệt là Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này không ủng hộ một thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương thay thế cho INF mà các vấn đề bất cập nên chỉ được giải quyết bởi Nga và Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top