Trung Quốc kêu gọi đề ra lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

0 Trần Biên (Theo SCMP)
ANTD.VN - Ngày 8-3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi sớm đề ra một “lộ trình tổng thể” đối với tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, ông Vương Nghị - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên “không thể giải quyết trong một sớm một chiều”, mà “sẽ hữu ích nếu đề ra một lộ trình tổng thể về tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Cũng theo ông Vương, trên cơ sở lộ trình vấn đề này sẽ được giải quyết theo “từng giai đoạn và đồng bộ”. “Chúng ta không nên đặt ra một ngưỡng quá cao, không đơn phương áp đặt những yêu cầu phi thực tế đối với Triều Tiên”, ông Vương nói. Đồng thời, ông Vương cũng cho biết thêm, vai trò của Trung Quốc là không thay đổi và tiếp tục hợp tác với tất cả các bên để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ông Vương khẳng định mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi vì những “sự cố” tạm thời. Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ mong muốn của Triều Tiên muốn tìm cho mình một lối đi riêng phù hợp với chiến lược của họ, cũng như cần tập trung hơn vào phát triển kinh tế. Trung Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên từng bước từ bỏ vũ khí hạt nhân trong khi đạt được sự nhượng bộ như nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội vừa qua là “một bước quan trọng” tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top