Trung Quốc hủy đàm phán thương mại để phản đối Bộ trưởng Quốc phòng Anh

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Sau khi những tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson về mối quan hệ với Trung Quốc, Bắc Kinh đã hoãn cuộc đàm phán thương mại với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond.

Phó Thủ tướng Hu Chunhua, người có kế hoạch tổ chức tọa đàm với ông Hammond vào cuối tuần này, được cho là đã bất ngờ hủy cuộc hẹn sau khi Bộ trưởng Williamson tuyên bố rằng, Anh phải cho Trung Quốc thấy “cái giá của hành vi hung hăng”.

Sau khi công bố kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth chở theo 2 phi đội tiêm kích F-35 đến khu vực gần lãnh thổ Trung Quốc, ông Williamson đã cảnh báo sẽ sử dụng sức mạnh với Trung Quốc và Nga nếu cần thiết.

ảnh 1

Bộ trưởng Williamson (phải) đã tuyên bố sẵn sàng dùng sức mạnh với Trung Quốc, Nga

Theo tờ The Sun, nội các của chính phủ Anh cũng đã phải bất bình với những phát ngôn của Bộ trưởng Williamson do nó sẽ chắc chắc sẽ làm Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc được mong chờ sẽ bỏ lệnh cấm mỹ phẩm và thịt lợn từ Anh. Điều này có thể giúp Anh tiếp cận được thị trường trị giá khoảng 13 tỉ USD trong vòng 5 năm tới. Những thỏa thuận như vậy như là một động lực cho Anh, quốc gia đang vật lộn với các thỏa thuận kinh tế khi rời khỏi EU.

Bộ trưởng Williamson được biết đến là người luôn thúc đẩy Anh trở thành một cường quốc có tầm ảnh hưởng quân sự trên thế giới. Ông đã từng tuyên bố sẽ triển khai quân đội đến khu vực Bắc Cực và gọi đây là “sân sau” của Anh, đồng thời công bố kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự ở vùng Viễn Đông và Caribbean để giúp Anh trở thành một thế lực thực sư sau khi rời EU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top