Trung Quốc hủy cuộc đối thoại an ninh quan trọng với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa bất ngờ hủy cuộc đối thoại an ninh quan trọng với giới chức Mỹ, điều được cho là để phản ứng với những bất đồng giữa 2 nước trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hủy chuyến công du Trung Quốc vào giữa tháng 10 sau khi Bắc Kinh thông báo rằng, các quan chức Trung Quốc sẽ không thể có mặt trong cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao thường niên giữa 2 nước.

Đây là cuộc gặp cấp cao thứ 2 với Mỹ bị Trung Quốc hủy bỏ trong một tuần qua. Phó Đô đốc Trung Quốc Shen Jinlong cũng đã bất ngờ hủy họp với người đồng cấp Mỹ là Tư lệnh hải quân John Richardson cách đây ít ngày.

ảnh 1

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang xấu đi ở mức độ đáng báo động

Hành động của Trung Quốc xảy ra vào thời điểm nước này không chỉ có bất đồng với Mỹ trong lĩnh vực thương mại mà căng thẳng đã leo thang sang cả các vấn đề quân sự.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã trừng phạt cơ quan mua sắm quốc phòng chủ chốt của Trung Quốc vào hôm 20-9 vì hợp đồng mua tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400 của Nga. Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận trước hành động này, trong khi nhiều nhà quan sát quân sự cho rằng, đây không khác nào nỗ lực nhằm ngăn cản tiềm năng quân sự của Trung Quốc.

Vào hôm 24-9, chính phủ Mỹ đã thông qua một thỏa thuận bán thiết bị quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Trong khi đó, ngược lại, Trung Quốc đã từ chối cho tàu đổ bộ USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong.

Tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh rằng, không cần phải hoảng hốt trước những xung đột gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 nước dường như đang xấu đi ở mức độ đáng báo động.

Vào hôm 27-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ tình bạn giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã đã đi đến hồi kết sau những đối đầu gần đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top