Trung Quốc hối thúc Philippines trở lại bàn đàm phán

0 Hoàng Cường (Theo Reuters/Xinhua)
ANTĐ Trung Quốc ngày 6-7 đã lên tiếng hối thúc Philippines quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông. 
ảnh 1Tàu Hải quân Mỹ và Philippines trong một lần tập trận

“Chúng ta cần nối lại đàm phán song phương mà không kèm theo bất cứ điều kiện gì. Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất chúng ta có thể làm để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình”, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa nói với các phóng viên tại Thủ đô Manila. 

Động thái trên diễn ra một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc tại The Hague, Hà Lan mở phiên xử vụ Philippines kiện Trung Quốc, trong đó Manila yêu cầu tòa án bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Cũng theo ông Triệu Giám Hoa, Bắc Kinh vẫn giữ vững quyết định không tham gia vào phiên tòa này.

Trước khi cuộc chiến pháp lý chính thức khai màn, Antonio Carpio – trợ lý tư pháp cấp cao tham gia đoàn luật sư Philippines tham gia phiên tòa này cho rằng, Philippines tin tưởng sẽ thắng kiện bởi họ tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cũng theo luật sư Antonio Carpio, Philippines đặt quyết tâm mạnh mẽ vào vụ kiện vì: “Vấn đề ở đây là liệu Philippines sẽ giữ 80% vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ở Biển Đông hay là để rơi vào tay Trung Quốc. Nếu Philippines mất đi 80% EEZ trong khu vực Biển Đông, điều đó có nghĩa là sẽ mất đi 80% sản lượng đánh bắt cá tại vùng biển này, chưa kể nhiều tổn thất khác”, ông Carpio trả lời phỏng vấn với tờ Rappler.

Cũng trong ngày 7-7, một thủy thủ Philippines cho biết từng phát hiện nhiều chiếc phao cao su có chữ Trung Quốc ở Biển Đông từ hồi tháng 5-2015. Phía Philippines cho rằng, các phao trên được thả để ngư dân Trung Quốc báo hiệu vị trí tàu cá của họ, sau đó nếu hải quân Philippines tìm cách xua đuổi ngư dân, các tàu Trung Quốc sẽ xuất hiện để bảo vệ người Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Philippines phát hiện “vật thể lạ” như vậy. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top