Trung Quốc hối thúc Mỹ trả nợ Liên hợp quốc

0 Hoàng Cường (Theo Gulfnews)
ANTD.VN - Trung Quốc ngày 15-5 đã ra tuyên bố kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc “tích cực thực hiện nghĩa vụ tài chính với Liên hợp quốc”, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ nợ tổ chức này hơn 2 tỷ USD.

ảnh 1

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ

“Tính đến ngày 14-5, tổng các khoản chưa thanh toán cho ngân sách thường xuyên và ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc lên tới 1,63 tỷ và 2,14 tỷ USD”, Trung Quốc dẫn báo cáo từ văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết.

Theo tuyên bố của Trung Quốc, các khoản nợ trên đã kéo dài vài năm gần đây. Trong đó “Mỹ là con nợ lớn nhất, với các khoản nợ lần lượt đối với ngân sách thường xuyên và gìn giữ hòa bình là 1,165 tỷ và 1,332 tỷ USD”.

Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho ngân sách của Liên hợp quốc, chiếm 22% chi phí hoạt động hàng năm, trị giá khoảng 3 tỷ USD và 25% hoạt động gìn giữ hòa bình, khoảng 6 tỷ USD mỗi năm.

Mỹ đóng góp 27,89% ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, nhưng Quốc hội nước này và chính quyền Tổng thống Donald Trump năm 2017 đã cắt giảm khoản đóng góp xuống còn 25%, khiến số tiền Washington đóng góp giảm khoảng 200 triệu USD mỗi năm.

Hiện Mỹ chưa đưa ra phản hồi gì trước tuyên bố trên của Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top