Trung Quốc hoan nghênh lời mời đàm phán thương mại của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Sau khi Mỹ đề nghị bắt đầu lại đàm phán nhằm tránh leo thang căng thẳng thương mại, phía Trung Quốc cũng đã lên tiếng hoan nghênh lời đề xuất này.

Vào hôm 13-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ đã nhận được lời mời đối thoại về vấn đề thương mại từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bắc Kinh tin rằng, sự leo thang căng thẳng trong kinh tế sẽ không phải lợi ích của bất kì ai.

Không có thông tin chi tiết được Mỹ hay Trung Quốc tiết lộ nhưng cuộc đàm phán này diễn ra vào thời điểm Mỹ chuẩn bị áp đặt thuế quan mới lên 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc sẵn sàng đáp trả bằng việc đánh thuế 60 tỉ USD hàng hóa nhập từ Mỹ.

ảnh 1

Mỹ muốn đối thoại với Trung Quốc nhằm tránh leo thang căng thẳng thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn đe dọa đánh thuế tất cả 500 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu chính quyền Bắc Kinh không đáp ứng được các yêu cầu của Washington.

Lần đối thoại gần nhất giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào tháng 6 và không cho kết quả khả quan, dẫn đến 2 nước cùng đưa vào hiệu lực biện pháp đánh thuế mới cho 60 tỉ USD hàng hóa của nhau.

Đại diện thương mại Mỹ cho biết, cuộc đàm phán lần đó đề cập đến các vấn đề mang tính hệ thống ở Trung Quốc bao gồm các chính sách sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Theo các nhà kinh tế, Trung Quốc không thể là bên thắng cuộc trong trò chơi ăn miếng trả miếng về thuế quan do sự mất cân bằng thương mại như hiện nay. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác để gây thiệt hại tương đương cho Mỹ như hạn chế đầu tư, ngừng nhập khẩu năng lượng, bán tháo nợ công Mỹ và phá giá đồng nhân dân tệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top