Trung Quốc gửi công hàm phản đối Mỹ lên WTO

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa gửi công hàm lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để phản đối kế hoạch của Mỹ về việc đánh thuế các mặt từ Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD.

Vào hôm 6-7, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp đánh thuế nhiều mặt hàng Mỹ trị giá tổng cộng 34 tỉ USD để đáp trả hành động tương tự từ phía Washington có hiệu lực vào hồi cùng ngày. 

Bộ Thương mại Mỹ sau đó tiếp tục đe dọa đánh thuế thêm nhiều sản phẩm khác từ Trung Quốc với giá trị tổng cộng 200 tỉ USD.

Phản hồi với vấn đề này, Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối lên WTO vào hôm 16-7, đồng thời phàn nàn rằng, Mỹ đã phá vỡ các quy tắc chung của tổ chức bằng việc áp đặt thuế một cách đơn phương.

ảnh 1

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang leo thang

Vào hồi tháng 4, khi Mỹ áp thuế 25% lên thép và 10% đối với nhôm của nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đã đưa vấn đề này lên khiếu nại với WTO.

Theo lý thuyết, nước nhập siêu sẽ luôn chịu ít thiệt hại hơn nước xuất siêu trong một cuộc chiến thuế quan, do đó, những biện pháp ăn miếng trả miếng thương mại với Mỹ đang khiến Trung Quốc thiệt hại nặng nề hơn. Điều này có thể được nhìn thấy rõ qua việc đồng USD liên tục tăng giá, trong khi đồng nhân dân tệ lại liên tục mất giá trong thời gian qua.

Các doanh nghiệp Trung Quốc không có tầm ảnh hưởng nhiều trên đất Mỹ, trong khi ở chiều ngược lại, nhiều tập đoàn Mỹ đang mở nhà máy gia công ở Trung Quốc, điều này có nghĩa là nếu Bắc Kinh gây khó dễ cho doanh nghiệp Mỹ, họ sẽ tự gây thiệt hại lớn cho bản thân mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top