Trung Quốc, EU chỉ trích Mỹ đẩy WTO vào khủng hoảng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc và EU vừa lên tiếng chỉ trích Mỹ vì các chính sách bảo hộ bất công và ép buộc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phải tuân theo yêu cầu của mình.

Trong phiên thảo luận về chính sách thương mại của Mỹ được tổ chức 2 năm một lần ở Geneva vào hôm 17-12, đại sứ thương mại Mỹ tại WTO Dennis Shea đã cáo buộc các hành động cạnh tranh không công bằng của Trung Quốc đang gây hại đến những công ty nước ngoài và vi phạm quy định của WTO, đồng thời khẳng định Washington sẽ dẫn đầu trong kế hoạch cải tổ tổ chức này.

Tuyên bố của ông Shea đã khiến đại sứ Trung Quốc Zhang Xiangchen phản ứng rằng, thuế quan của Mỹ lên nhôm và thép chính là sự bảo hộ thương mại dưới vỏ bọc bảo vệ an ninh quốc gia.

ảnh 1

Mỹ và Trung Quốc bất đồng sâu sắc tại WTO

Trong khi đó, đại sứ EU Mark Vanheukelen cũng chỉ trích hệ thống thương mại đa phương đang trong khủng hoảng nghiêm trọng mà Mỹ chính là trung tâm của rắc rối này.

Để buộc WTO phải cải tổ, Mỹ đã từ chối cho phép bổ nhiệm các thành viên mới vào “Cơ quan phúc thẩm”, tòa án thương mại hàng đầu thế giới. Điều này khiến tòa án thiếu dần thẩm phán và không thể đưa ra các phán quyết liên quan đến tranh chấp thương mại.

Phía Mỹ cho rằng, Cơ quan phúc thẩm đã đi quá một vài khuôn khổ luật pháp, trong khi Trung Quốc cáo buộc hành động của Mỹ sẽ khiến toàn bộ hệ thống thương mại WTO bị tê liệt.

Trong sự kiện trên, Canada, Nhật Bản và Thụy Sĩ cũng đều bảy tỏ sự quan ngại với lí do bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ để ban hành các loại thuế quan nhằm vào nhôm và thép nhập khẩu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top