Trung Quốc đơn độc tại Shangri-La

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Cuộc đối thoại thường niên Shangri-La năm nay khép lại với sự đơn độc của Trung Quốc, quốc gia đang hung hăng tiến hành các hoạt động bồi đắp tôn tạo các đảo nhân tạo cũng như quân sự hóa trên Biển Đông.

ảnh 1Dù có tỏ ra cởi mở nhưng tướng Tôn Kiến Quốc (quân phục trắng) vẫn bị nhiều đại diện các nước dự Đối thoại Shangri-La ngoảnh mặt

Diễn ra từ ngày 3 đến 5-6 tại Singapore, Đối thoại Shangri-La năm nay bao phủ bởi nỗi lo lắng sâu sắc trước những mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra cho hòa bình, an ninh và ổn định khu vực nói chung cũng như tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông nói riêng.

Đại đa số các phát biểu tại Đối thoại Shangri-La năm 2016 đã tập trung vào việc làm rõ những hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông  trong thời gian gần đây cũng như những hệ lụy khôn lường của nó.

Mạnh mẽ nhất là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khi ông lên tiếng cảnh báo Trung Quốc có thể dựng lên “Vạn Lý Trường Thành tự cô lập” nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích trên biển, trên không và không gian mạng. Ông Carter đặc biệt nhấn mạnh, “Mỹ sẽ hành động” nếu Trung Quốc có bất kỳ hành động nào nhằm thay đổi nguyên trạng bãi cạn Scarborough vốn do Philippines kiểm soát trước đây và mới bị Bắc Kinh kiểm soát từ năm 2012.

Điều đáng nói là đáp lại sự lo ngại và chỉ trích này, Trung Quốc, hệt như sự ngang ngược của mình trên Biển Đông lại có những phát biểu không thể chấp nhận tại Đối thoại Shangri-La. Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Tôn Kiến Quốc tuyên bố khiến người ta phải ngỡ ngàng rằng, vấn đề Biển Đông trở nên quá nóng là do “những hành động gây hấn của một số quốc gia nhằm vụ lợi cho riêng mình”(?!). Tướng Tôn Kiến Quốc cũng lợi dụng diễn đàn này để “tố” ngược Philippines đâm đơn kiện Bắc Kinh ra Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) “dưới chiêu bài luật pháp quốc tế”.

Chính vì thế, không chỉ thống nhất lập trường trong việc lên tiếng chỉ trích những hành động quân sự hóa hung hăng, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, nhiều quốc gia tham dự Đối thoại Shangri-La 2016 đã biểu thị sự đoàn kết trước tham vọng độc chiếm vùng biển chiến lược này của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter khẳng định, “các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang cô lập họ, vào đúng lúc toàn khu vực đang xích lại gần nhau”, đồng thời cảnh báo “nếu các hành động này tiếp diễn, kết quả là Trung Quốc tự xây một bức Vạn Lý Trường Thành cô lập mình”.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã nhấn mạnh tới sự đoàn kết, thống nhất giữa các nước ASEAN trong vấn đề Biển Đông, trước hết là các thành viên Hiệp hội có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, bởi nếu không sẽ bị “các cường quốc gạt ra ngoài cuộc chơi”.

Lên tiếng tại diễn đàn đối thoại này, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, Việt Nam cam kết tham gia tích cực cùng các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường đảm bảo an ninh khu vực thông qua các diễn đàn khu vực và quốc tế như Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), ADMM+, Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF)…  tiếp tục phát huy sự đồng thuận có tính trung tâm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top