Trung Quốc dọa trừng phạt kinh tế nếu Australia điều tra phản ứng của Bắc Kinh về đại dịch

0 Hải Yến (Theo Fox News)
ANTD.VN - Trung Quốc đang cảnh báo Australia rằng, họ có thể phải đối mặt với hậu quả về mặt kinh tế nếu nước này không rút khỏi cuộc điều tra về việc xử lý đại dịch Covid-19 của Bắc Kinh.

ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye (ảnh) cho biết, một cuộc điều tra có thể khuyến khích công dân Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm và khách du lịch Trung Quốc cũng sẽ tránh tới Australia.

“Có lẽ những người bình thường sẽ cân nhắc: Tại sao chúng ta nên uống rượu Australia? Ăn thịt bò Australia?”, Đại sứ Cheng Jingye cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố trên Tạp chí Tài chính Australia.

Các quan chức của xứ sở kangaroo tuần trước đã kêu gọi các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ việc điều tra về nguồn gốc của virus corona mới. Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, lời đe dọa của Đại sứ Trung Quốc sẽ không ngăn cản việc thúc đẩy sự minh bạch, gọi bình luận nói trên là “gây áp lực về kinh tế”.

“Australia đã đưa ra lời kêu gọi theo đúng nguyên tắc cho một cuộc đánh giá độc lập về sự bùng phát Covid-19, một cuộc khủng hoảng chưa từng có với các tác động nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế và xã hội”, bà Marise Payne nói. “Chúng tôi bác bỏ mọi ám chỉ rằng gây áp lực về kinh tế là một phản ứng thích hợp đối với lời kêu gọi điều tra như vậy, khi điều chúng ta cần là hợp tác toàn cầu”.

Trung Quốc đã bị chỉ trích về việc không hành động sớm hơn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, khiến virus hiện đã lây nhiễm cho hơn 3 triệu người và làm hơn 205.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tuần trước, Bắc Kinh đã từ chối lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc cho phép các thanh tra viên quốc tế tiếp cận các phòng thí nghiệm nghiên cứu các mầm bệnh tương tự như Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top