Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ leo thang chiến tranh thương mại

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố này đưa ra sau khi Tổng thống Trump dọa áp đặt thuế lên tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Vào hôm 7-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa tăng thuế đối với 267 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc sau khi Mỹ đã có kế hoạch áp thuế bổ sung với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa khác.

“Nếu Mỹ định định leo thang căng thẳng và thực hiện nhiều hành động chống lại Trung Quốc, chúng tôi sẽ buộc phải đưa ra những biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền lợi của mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết vào hôm 10-9.

ảnh 1

Trung Quốc tỏ ra không ngại chiến tranh thương mại leo thang với Mỹ

Trung Quốc  và Mỹ đã đánh thuế đối với 50 tỉ USD hàng hóa của nhau kể từ tháng 7. Tổng thống Trump luôn chỉ trích thặng dư thương mại quá lớn của Trung Quốc đối với Mỹ, cùng với đó là việc các doanh nghiệp Mỹ bị hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã công bố một bản đề xuất thuế quan mới đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ nếu Washington quyết định đưa vào hiệu lực kế hoạch đánh thuế 200 tỉ USD hàng Trung Quốc. Mức thuế sẽ từ 5% đến 25%, áp dụng đối với tổng cộng 5207 loại hàng hóa của Mỹ.

Theo các nhà kinh tế, Trung Quốc không thể là bên thắng cuộc trong trò chơi ăn miếng trả miếng về thuế quan do sự mất cân bằng thương mại như hiện nay. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác để gây thiệt hại tương đương cho Mỹ như hạn chế đầu tư, ngừng nhập khẩu năng lượng, bán tháo nợ công Mỹ và phá giá đồng nhân dân tệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top