Trung Quốc điều tra thuốc làm từ hài nhi

0 Anh Vũ Theo Chinadaily
ANTĐ Bộ Y tế Trung Quốc ngày 9-8 đã mở cuộc điều tra sau khi truyền thông Hàn Quốc loan tin thuốc con nhộng dùng để tăng lực của Trung Quốc làm từ hài nhi và nhau thai.

ảnh 1
         Nhau thai của các bé ở Trung Quốc có thể được tặng lại cho bệnh viện nhưng cấm mua bán

Người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc hôm qua cho biết, bộ này đã có chỉ thị cho các cơ quan y tế tỉnh Tế Lâm điều tra vụ việc. Theo ông này, Trung Quốc quản lý chặt chẽ việc xử lý hài nhi cũng như nhau thai.

“Mọi việc sử dụng phần được coi là chất thải y tế đều bị nghiêm cấm”, người phát ngôn họ Đặng nói. Trung Quốc quy định, mọi tổ chức và nhân viên ngành y tế bị cấm kinh doanh xác chết.

Tờ Hoàn cầu hôm thứ hai đầu tuần đưa tin, SBS – một trong 3 đài truyền hình quốc gia lớn nhất Hàn Quốc có phát một phóng sự ngày 6-8 về sự xuất hiện những viên thuốc Trung Quốc có chứa hài nhi. Chương trình truyền hình này cũng cảnh báo một số loại thuốc như vậy đã được người Hàn Quốc sử dụng.

Nhóm phóng viên điều tra của SBS cho biết đã tới Trung Quốc, tìm thấy bệnh viện bán loại nguyên liệu này và ghi lại hình ảnh quá trình sản xuất. Phóng sự trích dẫn những người trong cuộc nói loại viên nang “bổ dược” này chủ yếu được chuyển sang Hàn Quốc qua những Hàn kiều sống ở Trung Quốc. Nhóm người này cư ngụ chính ở các tỉnh Tế Lâm, Liêu Ninh và Hắc Long Giang.

Một xét nghiệm từ văn phòng hải quan quốc gia và Viện nghiên cứu khoa học ở Hàn Quốc cho thấy những viên thuốc mà nhóm  làm truyền hình chuyển đến 99,7% giống con người, chương trình này cho biết. Tuy vậy, họ không nói rõ đó là bệnh viện hay thành phố nào ở Trung Quốc.

Các cuộc gọi điện thoại đến cơ quan hải quan ở tỉnh Cát Lâm hôm qua không có người nhấc máy. Một giáo sư tại Bệnh viện số 3 của Đại học Cát Lâm cho biết ông chưa bao giờ nghe nói về những trường hợp như vậy hơn 20 năm làm nghề. "Thật khó để nhận xét, bởi vì nó giống như một tin đồn. Vì thế không thể đánh giá về mặt chuyên môn”, giáo sư họ Trương nói. 3 chuyên gia Đông y và các bác sĩ sản khoa ở Bắc Kinh và Thượng Hải mà China Daily liên lạc cho biết họ chưa bao giờ nghe nói về trường hợp này.

Người Trung Quốc có truyền thống ăn nhau thai. Nhau thai được cho là tạo ra tinh trùng và cải thiện việc thiếu máu theo y học cổ truyền Trung Quốc. Tại nước này, nhau thai thuộc về sản phụ. Các cơ sở y tế sẽ xử lý nhau thai nếu người mẹ bỏ hoặc muốn tặng lại. Không ai được phép mua bán nhau thai theo quy định của Bộ Y tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top