Trung Quốc điều tra câu lạc bộ huấn luyện trẻ em thành võ sĩ

0 Tuấn Anh (Theo SCMP)
ANTD.VN - Cảnh sát ở tây nam Trung Quốc đang điều tra một câu lạc bộ võ thuật tổng hợp đã nhận nuôi hàng trăm trẻ mồ côi và trẻ em nghèo rồi huấn luyện chúng thành các võ sĩ. 

ảnh 1Hai đứa trẻ thi đấu thương mại trong lồng sắt

Nhà chức trách ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đã bắt đầu mở cuộc điều tra sau khi đoạn video xuất hiện trên mạng internet quay cảnh 2 thiếu niên 14 tuổi đến từ câu lạc bộ võ thuật tổng hợp (MMA) Enbo tham gia một cuộc tỷ thí có yếu tố thương mại.

Phần lớn là trẻ em nghèo và mồ côi

Theo đoạn video, các thiếu niên “Xiao Long” và “Xiao Wu” là 2 trong số khoảng 400 trẻ em thuộc các khu vực nghèo trong tỉnh được nhận nuôi và được huấn luyện chuyên sâu về MMA trong 16 năm qua. Người giám sát câu lạc bộ Zhu Guanghui xác nhận, cảnh sát đang điều tra và cho biết câu lạc bộ đang hợp tác với chính quyền, tờ Beijing Youth Daily đưa tin.

Trích dẫn thông tin từ cơ quan chức năng thành phố, tờ báo này cho hay, phần lớn trẻ em trong câu lạc bộ đến từ Châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn nghèo thuộc tỉnh Tứ Xuyên, và chính quyền ở đó quyết định về việc liệu bọn trẻ có được nhận nuôi hay không. 

Trong đoạn video, thành viên sáng lập câu lạc bộ Enbo, người Tây Tạng và cũng là cựu sĩ quan cảnh sát vũ trang cho biết, ông bắt đầu thành lập đội võ thuật vào năm 2001 và khuyến khích trẻ em tham gia để ngăn chặn chúng trở thành tội phạm. “Một số là trẻ mồ côi, và một số vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên không có tiền đi học”, ông nói trong đoạn video. Theo ông, các em được nhận làm con nuôi một cách hợp pháp và có sự chấp thuận của chính quyền. 

Câu lạc bộ Enbo cho biết, nhiều người từng tham gia câu lạc bộ đã trở thành vệ sĩ hoặc thi đấu hay trong các cuộc thi võ thuật quốc gia. Cũng trong đoạn video, huấn luyện viên của câu lạc bộ Dong Zhou cho hay, một số trẻ than rằng phải luyện tập quá nhiều và chúng muốn rời đi. “Tôi hỏi họ: “Cậu có thể làm gì nếu trở về quê? Chăn thả gia súc, hay nuôi lợn? Ăn xin trên đường phố, hay làm một kẻ lừa đảo?”. 

Nhiều ý kiến trái chiều

Xiao Wu nói trong đoạn video rằng, điều kiện ở câu lạc bộ tốt hơn và cậu không muốn trở lại ngôi nhà cũ. “Có tất cả mọi thứ ở đây - thực phẩm, quần áo và nơi để sinh sống. Thức ăn ở đây tốt hơn nhiều so với ở nhà, có thịt bò và trứng trong khi ở nhà tôi chỉ có thể ăn khoai tây. Nếu tôi trở về nhà, tôi sẽ phải kiếm việc làm”, Xiao Wu chia sẻ.

Cậu nói rằng, cha mẹ cậu đã qua đời và bà ngoại của cậu đã gửi cậu đến câu lạc bộ 3 năm trước. Trong khi đó, Xiao Long cho biết, cha cậu đã chết và mẹ cậu đã bỏ nhà ra đi. Cả hai cậu bé đều nói mục tiêu của họ là giành chiến thắng tại Ultimate Fighting Championship, cuộc thi võ thuật tổng hợp ở Las Vegas (Mỹ).

Nhiều ý kiến trái chiều được chia sẻ trên mạng internet về vụ việc, với một số ý kiến cáo buộc câu lạc bộ bóc lột, kiếm chác từ trẻ em, còn những người khác thì cho rằng, điều này sẽ tốt hơn cho những thanh thiếu niên không có công ăn việc làm ở quê. “Trẻ em rõ ràng biết rằng chúng có thể có một tương lai tươi sáng ở đó còn trở lại Di Lương Sơn, chắc chắn chúng sẽ không thể sống tốt”, một người bình luận.

Tại Trung Quốc, hàng chục triệu trẻ em đang lớn lên thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ. Thống kê mới nhất của nước này cho thấy, 61 triệu trẻ em quanh năm không được nhìn mặt cha mẹ hoặc bị bỏ rơi, con số này tương đương với dân số của cả nước Anh. Các em được gắn cho tên gọi “thế hệ trẻ bị bỏ rơi” tại Trung Quốc.

Thu nhập thấp, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, cha mẹ của nhiều em nhỏ tại nông thôn thường tìm lên các thành phố lớn kiếm sống, bỏ lại các em ở quê nhà. Hậu quả là, các em thường bị mắc các chứng bệnh như trầm cảm, tự kỷ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top