Trung Quốc đáp trả tuyên bố đe dọa thuế quan mới của Tổng thống Trump

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông đe dọa áp đặt mức thuế 10% lên nhiều mặt hàng của Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, điều làm trầm trọng thêm mối quan hệ thương mại giữa 2 nước.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống D.Trump đã chỉ trích Trung Quốc không hề có ý định thay đổi chính sách về quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ. Ông đe dọa tiếp tục áp đặt mức thuế quan mới cho hàng trăm mặt hàng của Trung Quốc có giá trị xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm đạt 200 tỉ USD nếu Bắc Kinh kiên quyết thực hiện biện pháp đáp trả thương mại, khiến Mỹ thiệt hại 50 tỉ USD như công bố cách đây ít lâu.

Phản hồi với quyết định này, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Hành động đe dọa và đưa ra tối hậu thư là sai lệch với những sự thống nhất đã đạt được bởi cả 2 nước. Mỹ đã khơi mào một cuộc chiến tranh thương mại và vi phạm quy định quốc tế, điều không chỉ gây hại cho lợi ích của Mỹ và Trung Quốc mà cả thế giới”.

ảnh 1

Trung Quốc lên án mạnh mẽ tuyên bố đe dọa tăng thuế của Mỹ

Trung Quốc không phải là nước duy nhất đối mặt nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách “nước Mỹ trên hết” nên đã tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, thậm chí cả từ các đồng minh như EU, Canada và Mexico.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi chính sách này là “một sai lầm” và cảnh báo dẫn đến chiến tranh kinh tế. Trong khi, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nhấn mạnh, điều này là không thể chấp nhận và đã hứa đưa ra biện pháp đáp trả vào tháng 7.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top