Trung Quốc đánh thuế đáp trả vào 16 tỉ USD hàng hóa Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với 16 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bao gồm nhiên liệu và các sản phẩm từ thép, xe ô-tô để đáp trả với hành động tương tự của Washington.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, gói thuế quan mới sẽ được kích hoạt vào ngày 23-8, cùng thời gian Mỹ có kế hoạch đưa vào hiệu lực các biện pháp đánh thuế mới với 16 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Những mặt hàng của Mỹ mà Trung Quốc có ý định đánh thuế đã thay đổi so với đề xuất vào hồi tháng 6. Tổng cộng 333 loại hàng hóa sẽ được áp dụng mức thuế mới, nhiều gấp 3 lần con số 114 loại từng được công bố hồi tháng 6, mặc dù giá trị nhập khẩu hàng năm vẫn là 16 tỉ USD.

ảnh 1

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng trong vấn đề thương mại

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã leo thang trong nhiều tháng qua, trong đó 2 nước "ăn miếng trả miếng" nhau trong vấn đề đánh thuế hàng nhập khẩu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc là vô cùng “độc ác” trong lĩnh vực thương mại khi gây thiệt hại cho cả những người nông dân Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng còn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ, thao túng tiền tệ và bảo hộ thương mại cho các doanh nghiệp nhà nước.

Trong tháng 7, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã giảm bớt 3% so với cùng kì năm ngoái, tương đương 28,08 tỉ USD. Kim ngạnh xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 2,5%, trong khi ở chiều ngược lại, lượng hàng Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc cũng giảm 1,5%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top