Mỹ:

Trung Quốc đang tự cô lập ở Biển Đông

0 Hoàng Cường (Theo Reuters/Straitimes)

ANTĐ Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ ngày 22-1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh, Trung Quốc đang tự cô lập mình ở Biển Đông, đồng thời nêu rõ, những động thái của Bắc Kinh trong thời gian gần đây như bồi đắp đảo nhân tạo đang thúc đẩy các nước khác tìm kiếm sự giúp đỡ từ Mỹ. 

ảnh 1
“Tôi không tin rằng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi… Chúng tôi không yêu cầu người khác phải lựa chọn bên nào. Chúng tôi biết số nước tìm đến Mỹ đang tăng. Tại sao như vậy? Đó là vì Trung Quốc đang có những bước đi mà tôi cho là tự cô lập, dẫn đến một kết cục chẳng ai mong muốn”, ông Ashton Carter nói.  

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm, Mỹ cam kết bảo vệ an ninh ở châu Á và lực lượng quốc phòng có “đầy đủ nguồn lực” để duy trì hòa bình. Ông Ashton Carter kêu gọi tất cả các bên trong khu vực ngừng các hành động quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp tại Biển Đông. Cùng ngày, Hãng Kyodo News dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khi đề cập việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, khẳng định: “Tokyo không thể chấp nhận những hành động đó như sự đã rồi”.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top