Trung Quốc công bố khối tài sản nhà nước lần đầu tiên

0 Tuệ Minh (Theo Gbtimes.com)
ANTD.VN -Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 24/10 đã báo cáo về việc quản lý tài sản nhà nước (SOAs) cho cơ quan lập pháp hàng đầu lần đầu tiên.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội  Trung Quốc (NPC), cơ quan lập pháp hàng đầu của đất nước, đã xem xét các báo cáo một cách đầy đủ về hiện trạng, tình hình quản lý và những cải cách của SOAs.

Bộ trưởng Tài chính Liu Kun, thay mặt Hội đồng Nhà nước, đã đưa ra một báo cáo đặc biệt về SOAs trong các doanh nghiệp tài chính, cung cấp số liệu thống kê về các lớp tài sản khác nhau.

Theo báo cáo, tổng số tài sản nhà nước trong các doanh nghiệp phi tài chính đã đạt 183,5 nghìn tỷ NDT (khoảng 26,4 nghìn tỷ USD) vào cuối năm 2017, trong khi đó ở các doanh nghiệp tài chính đã đạt 241 nghìn tỷ NDT (khoảng 34,7 nghìn tỷ USD).

ảnh 1

Từ năm 2013 đến năm 2017, doanh thu của các doanh nghiệp tài chính quốc doanh tập trung tăng từ 4,3 nghìn tỷ NDT (khoảng 0,62 nghìn tỷ USD) lên 5,8 nghìn tỷ NDT (khoảng 0,84  nghìn tỷ USD), với lợi nhuận ròng do các công ty mẹ tăng từ 1,2 nghìn tỷ NDT (khoảng 0,17  nghìn tỷ USD) đến 1,4 nghìn tỷ NDT (khoảng 0,2 nghìn tỷ USD), theo báo cáo của ông Liu.

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giới thiệu cơ chế báo cáo vào tháng 12/2017 để tăng cường giám sát trên SOAs, một bước tiến mới được hy vọng  sẽ nâng cao tính minh bạch và độ tin cậy trong khả năng quản lý của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top