Trung Quốc có thể giam gia chiến dịch chống IS của Nga tại Syria

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 13-1, Thời báo Washington đưa tin, Trung Quốc có thể sẽ tham gia cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng việc hỗ trợ Nga trong các hoạt động quân sự tại Syria.

Theo tờ báo, Trung Quốc đang quan ngại về số lượng ngày càng gia tăng các tên khủng bố “có nguồn gốc Trung Quốc” trong hàng ngũ IS.

“Vấn đề thực sự là họ sẽ đứng về phía nào, liên minh do Mỹ đứng đầu hay phe Nga, trong cuộc chiến này”, Thời báo Washington dẫn lời một quan chức quân sự nói và cho rằng, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ tham gia chiến dịch chống IS của Nga.
ảnh 1Máy bay ném bom Su-34 của Nga không kích tại Syria

IS, một nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni, chiếm đóng những khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria, đã trở nên khét tiếng vì sự tàn bạo của chúng. Nhóm này đã đứng ra nhận trách nhiệm về một số vụ khủng bố lớn, trong đó có các cuộc tấn công khủng bố hôm 13-11-2015 tại Paris.

Tổ chức khủng bố này đã tuyển dụng thành công nhiều thanh niên trẻ trên khắp thế giới, chủ yếu tại các quốc gia hồi giáo, thông qua các trang mạng xã hội và tuyên truyền trên mạng.

Một liên minh quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Syria và Iraq kể từ tháng 9-2014 mà không có sự chấp thuận của Damascus hay Liên Hợp Quốc, nhưng không thể làm suy yếu IS.

Đến ngày 30-9-2015, Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích chính xác nhằm vào các vị trí của IS tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al Assad, tiêu diệt nhiều sở chỉ huy, căn cứ, kho đạn, kho vũ khí, hậu cần và phương tiện của IS, khiến lực lượng này suy yếu đáng kể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top