Trung Quốc chủ trì cuộc gặp với Iran trong bối cảnh nghi ngờ thỏa thuận hạt nhân

0 Hải Bùi (Theo Reuters)
ANTD.VN -Trung Quốc sẽ chủ trì cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng tới tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực nhằm tránh sự gián đoạn các dự án chung, Bộ Ngoại giao cho biết hôm 28-5, khi các cường quốc lớn đang vật lộn nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân của Iran sau khi Hoa Kỳ rút lui.

Tổng thống Hassan Rouhani sẽ tiến hành chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc và tham dự hội nghị thượng đỉnh khối an ninh do Trung Quốc và Nga đứng đầu.

ảnh 1

Trung Quốc hiện vẫn là đối tác quan trọng của Iran xét trên nhiều phương diện

Mặc dù chưa đưa ra thời gian chính xác cho chuyến viếng thăm, nhưng hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày cuối tuần thứ hai của tháng Sáu tại thành phố Thanh Đảo phía bắc Trung Quốc.

Iran hiện là quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, mặc dù lâu nay đang cố gắng để trở thành thành viên chính thức.

"Hy vọng của chúng tôi là Trung Quốc và Iran sẽ có sự tư vấn chặt chẽ trên cơ sở giám sát thỏa thuận và đẩy mạnh phát triển hợp tác song phương", Phó Ngoại trưởng Trung Quốc Zhang Hanhui cho biết tại một cuộc họp báo.

"Chúng ta nên cùng nhau xem xét làm thế nào để tránh sự gián đoạn lớn của các dự án chung giữa hai bên," ông nói thêm.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi thoả thuận hạt nhân, các quốc gia châu Âu đang nỗ lực để đảm bảo Iran có đủ lợi ích kinh tế nhằm thuyết phục họ giữ thỏa thuận. Trung Quốc cũng ủng hộ mạnh mẽ thoả thuận này và là một trong những nước ký kết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như các nhà lãnh đạo của Kazakhstan và Kyrgyzstan, cũng được mời tổ chức các cuộc họp song phương chính thức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong Hội nghị thượng đỉnh, diễn ra từ ngày 9-10 tháng 6. Hội nghị sẽ cố gắng tạo ra các thỏa thuận mới về các vấn đề an ninh như chống khủng bố và buôn lậu ma túy trong Khối G7.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top