Trung Quốc chống “bão” ma túy đá

0 Yến Chi (Theo Abc.net.au)
ANTĐ Ma túy từ vùng “Tam giác vàng” ở Myanmar đang xé rào vượt biên, gây bùng nổ tình trạng buôn bán và nghiện ma túy tại Trung Quốc. Chưa hết, nhà chức trách Trung Quốc còn nỗ lực để ngăn chặn luồng ma túy được trung chuyển sang thị trường các nước phương Tây, trong đó nổi lên tuyến buôn lậu sang Australia.
ảnh 1
Lực lượng an ninh tỉnh Vân Nam kiểm tra hành lý tại một trạm kiểm soát ở khu tự trị
Đại Xishuangbanna hôm 15-5


Ma túy “Tam giác vàng” tràn sang

Tại Thanh Long Hạp, đơn vị thuộc cơ quan phòng chống ma túy của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, 70 cán bộ nhân viên quản lý một trạm kiểm soát gần biên giới, luân phiên 3 ca đảm bảo ứng trực 24/24h. Đây là tuyến đầu trong “cuộc chiến” chống buôn lậu ma túy từ nước láng giềng Myanmar, quốc gia gần đây bước vào giai đoạn mở cửa hội nhập mạnh mẽ. 

Đường biên giới giữa Trung Quốc và Myanmar kéo dài đến 2.000 km, phía Trung Quốc chủ yếu là tỉnh Vân Nam. Gần đây Vân Nam nổi lên là địa bàn nóng của luồng buôn lậu ma túy xuyên biên giới. Ngoài những tuyến quốc lộ chính, bọn buôn lậu còn tìm cách chuyển hàng từ trung tâm Tam giác vàng đưa sang Trung Quốc qua nhiều đường lẻ khác. Năm ngoái, trạm kiểm soát Thanh Long Hạp đã góp sức trong việc thu giữ 9 tấn ma túy “đá” từ Myanmar tuồn sang.

Một chiếc xe buýt đường dài từ hướng biên giới xuất hiện. Chiếc xe không có biểu hiện gì về vi phạm luật giao thông, nhưng ở vành đai ma túy Vân Nam, việc kiểm tra hành lý và xét hỏi hành khách đã trở thành quy chuẩn. Một thanh niên trẻ xuống xe, mặt trông thất sắc khi túi hành lý được mở ra. Người này run lên khi xếp hàng cùng các hành khách đi qua máy quét. Màn hình xuất hiện cái gì đó, tất cả có 3 túi, có vẻ như là ma túy tổng hợp methamphetamine hay còn gọi là ma túy “đá”. “Không có gì trong bụng, hàng giấu ở đũng quần”, cảnh sát điều khiển máy quét cho biết. Người thanh niên thú nhận vận chuyển số hàng với tiền công là 500 USD và ngay khi đến được Côn Minh, sẽ có người liên hệ với anh ta.

Theo một cán bộ của đơn vị này, phương thức vận chuyển của những kẻ buôn lậu thường là ém ma túy ở những ngăn bí mật của ô tô con, phải nhìn từ dưới lên mới thấy. Ở những xe tải lớn thì hàng để lẫn trong đống hàng hóa, kiểm tra rất mất thời gian. Trường hợp giấu trong người không nhiều vì hàng chỉ vận chuyển được số lượng ít. Bên cạnh đó, dân cư ở đây rất nghèo, họ sẵn sàng vận chuyển thuê để kiếm vài trăm đôla, trong khi trình độ dân trí thấp, họ không hiểu luật nên rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng. 

Một báo cáo đáng tin cậy ước tính, số người nghiện ma túy tại Trung Quốc trên danh sách đã tăng từ 70.000 người năm 1990 lên gần 2 triệu người năm 2012. Tuy vậy, thực tế số người sử dụng ma túy thường xuyên có thể lên tới 12 triệu người. Đó là thị trường lớn cho các đại lý buôn bán ma túy của Myanmar và nếu tiếp tục đà phát triển theo cấp số nhân như vậy, hậu quả về mặt xã hội, y tế và pháp luật sẽ là “quả bom” đối với chính quyền Trung Quốc. 

Đầu nậu sang Australia

Trong khi nhu cầu và lợi nhuận từ buôn lậu ma túy ngày càng tăng, Trung Quốc không chỉ là thị trường tiêu thụ mà còn là trạm trung chuyển lớn và nhà cung cấp lớn nhất các tiền chất ma túy cho thị trường Australia. Cơn bão ma túy đá đã khiến Cảnh sát Liên bang Australia và cơ quan phòng chống ma túy của Trung Quốc phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn hoạt động buôn lậu giữa hai đầu cầu. 

2 năm trước, việc phát hiện ma túy trên hàng loạt tàu chở container đến cảng Botany đánh dấu sự khởi đầu cho một chiến dịch lớn nhằm ngăn chặn dòng buôn lậu ma túy giữa hai nước. Ẩn trong những lô hàng là hơn 2.800 lít tiền chất của dầu Safrole, đủ để sản xuất ra hàng triệu viên “thuốc lắc” ecstasy trị giá tới 500 triệu USD. Trong chiến dịch Hitch này, cảnh sát hai nước đã triệt phá được một tổ hợp xuyên quốc gia chuyên nhập ma túy từ Trung Quốc vào Australia, bắt giữ 3 người ở Australia, 23 người ở Trung Quốc và thu giữ thêm 500 lít hóa chất khác.

Trung tá Ray Johnson của Cảnh sát Liên bang Australia từng công tác tại Bắc Kinh 3 năm cho biết: “Ma túy từ Trung Quốc nhập lậu vào Australia dưới vỏ bọc của bồn cây, túi hóa chất khô, gạch men và chai dầu gội đầu. Các tiền chất methamphetamine và “thuốc lắc” vào Australia hiện nay nguồn chính là từ Trung Quốc. Đôi khi chúng tôi cố tình cho hàng đi qua để bắt tất cả đối tượng liên quan”.

Từ đầu năm 2013 đến nay, Australia đã giăng được 5 mẻ lưới thu giữ lượng lớn methamphetamine và các tiền chất ma túy đang trên đường đến với các nhà sản xuất, đại lý và người sử dụng ma túy ở nước này. Đáng chú ý, tháng 2-2013, lực lượng chức năng ở Sydney đã thu giữ 585kg methamphetamine, trị giá tương đương 438 triệu USD, lập kỷ lục về khối lượng ma túy đá bị thu giữ ở Australia từ trước đến nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top